5 min read

Cán cân thương mại Trung Quốc: Nhập khẩu tăng mạnh trong tháng 4

Cán cân thương mại của Trung Quốc trong tháng 4, tính theo Nhân dân tệ, đạt 513,45 tỷ CNY, tăng so với con số 415,86 tỷ CNY trước đó.
Cán cân thương mại Trung Quốc: Nhập khẩu tăng mạnh trong tháng 4
Cán cân thương mại Trung Quốc: Nhập khẩu tăng mạnh trong tháng 4

Xuất khẩu tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4 so với -7,5% trong tháng 3. Nhập khẩu của nước này tăng 8,4% so với cùng kỳ so với mức -1,9% đã đăng ký trước đó.

Tính theo đồng đô la Mỹ, thặng dư thương mại của Trung Quốc đã tăng trong tháng Tư.

Cán cân thương mại đạt +72,35B so với +76,7B dự kiến và +58,55 trước đó.

Xuất khẩu (Năm trên năm): 1,5% so với dự kiến 1,0% và -7,5% trước đó.

Nhập khẩu (Năm trên năm): 8,4% so với dự kiến 5,4% và cuối cùng là -1,9.

Phản ứng của thị trường

AUD/USD đang giữ vững nền tảng tích cực dựa trên số liệu thương mại hỗn hợp của Trung Quốc. Cặp tiền này tăng 0,02% trong ngày, giao dịch ở mức 0,6581 tại thời điểm viết bài.

💡
CHIA SẺ KÊNH ĐẦU TƯ ỔN ĐỊNH - BỀN VỮNG

- Tham khảo chiến lược đầu tư mang lại cho bạn lợi nhuận ổn định, bền vững tại MyFxbook

- Tham gia cộng đồng ZALO MF Trading để theo dõi thông tin kinh tế, tài chính hàng ngày.

- Khám phá hệ thống giao dịch tự động mang lợi nhuận ổn định, bền vững cho NĐT Tìm Hiểu Ngay

Những yếu tố chính nào thúc đẩy đồng đô la Úc?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với Đô la Úc (AUD) là mức lãi suất do Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) quy định. Bởi vì Úc là một quốc gia giàu tài nguyên, một yếu tố quan trọng khác là giá của mặt hàng xuất khẩu lớn nhất nước này, quặng sắt. Sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, cũng là một yếu tố, cũng như lạm phát ở Úc, tốc độ tăng trưởng và thương mại của nước này. Sự cân bằng. Tâm lý thị trường – cho dù các nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều tài sản rủi ro hơn (rủi ro) hay tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn (rớt rủi ro) – cũng là một yếu tố, với rủi ro tích cực đối với AUD.

Các quyết định của Ngân hàng Dự trữ Úc tác động đến Đô la Úc như thế nào?

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) tác động đến Đồng đô la Úc (AUD) bằng cách thiết lập mức lãi suất mà các ngân hàng Úc có thể cho nhau vay. Điều này ảnh hưởng đến mức lãi suất trong toàn bộ nền kinh tế. Mục tiêu chính của RBA là duy trì tỷ lệ lạm phát ổn định ở mức 2-3% bằng cách điều chỉnh lãi suất lên hoặc xuống. Lãi suất tương đối cao so với các ngân hàng trung ương lớn khác hỗ trợ AUD và ngược lại tương đối thấp. RBA cũng có thể sử dụng biện pháp nới lỏng và thắt chặt định lượng để tác động đến các điều kiện tín dụng, với điều kiện trước là âm AUD và điều kiện sau là dương AUD.

Sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc tác động đến đồng đô la Úc như thế nào?

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc nên sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến giá trị của Đồng đô la Úc (AUD). Khi nền kinh tế Trung Quốc hoạt động tốt, họ mua thêm nguyên liệu thô, hàng hóa và dịch vụ từ Úc, làm tăng nhu cầu đối với đồng AUD và đẩy giá trị của nó lên cao. Ngược lại là trường hợp nền kinh tế Trung Quốc không tăng trưởng nhanh như mong đợi. Do đó, những bất ngờ tích cực hoặc tiêu cực trong dữ liệu tăng trưởng của Trung Quốc thường có tác động trực tiếp đến Đồng đô la Úc và các cặp tiền của nó.

Giá quặng sắt ảnh hưởng đến đồng đô la Úc như thế nào?

Quặng sắt là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Úc, chiếm 118 tỷ USD mỗi năm theo dữ liệu từ năm 2021, với Trung Quốc là điểm đến chính. Do đó, giá quặng sắt có thể là yếu tố thúc đẩy đồng Đô la Úc. Nhìn chung, nếu giá Quặng sắt tăng thì AUD cũng tăng theo do tổng cầu về đồng tiền này tăng lên. Ngược lại là trường hợp nếu giá quặng sắt giảm. Giá quặng sắt cao hơn cũng có xu hướng dẫn đến khả năng Cán cân thương mại tích cực hơn đối với Úc, điều này cũng tích cực đối với AUD.

Cán cân thương mại tác động đến Đô la Úc như thế nào?

Cán cân thương mại, là sự khác biệt giữa số tiền một quốc gia kiếm được từ xuất khẩu so với số tiền họ phải trả cho hàng nhập khẩu, là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá trị của Đồng đô la Úc. Nếu Úc sản xuất hàng xuất khẩu được ưa chuộng thì đồng tiền của nước này sẽ tăng giá trị hoàn toàn từ nhu cầu thặng dư được tạo ra từ những người mua nước ngoài đang tìm cách mua hàng xuất khẩu của nước này so với số tiền nước này chi để mua hàng nhập khẩu. Do đó, Cán cân thương mại ròng dương sẽ củng cố đồng AUD, với tác động ngược lại nếu Cán cân thương mại ròng âm.

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch