4 min read

Đồng USD làm phật lòng kho bạc.

Khi đồng đô la mạnh mẽ trở thành một trở ngại cho chính nước Mỹ, ta nên bắt đầu tìm kiếm cơ hội để bán ra. Kho bạc không hài lòng về việc trả 5% lãi suất cho trái phiếu của họ.
Đồng USD làm phật lòng kho bạc.

Khi mọi người đổ xô mua vào hãy bán ra, và ngược lại. Việc bán lãi suất trái phiếu Kho bạc dường như đã đi quá xa, với lợi suất đang gần đạt đến những mức cao nhất trong hơn 10 năm. Lãi suất càng cao, Kho bạc càng cần phải có nhiều người để chi trả khoản nợ ngày càng tăng. Sự trở lại của mức lãi suất 5% là tin xấu đối với Mỹ, việc này cho phép ta hy vọng vào việc lợi suất trái phiếu sẽ sớm giảm, dù sớm hay muộn, và báo giá cặp EURUSD sẽ tăng. Nhưng chính xác là khi nào?

Nguồn: Wall Street Journal.

Một câu hỏi học búa cho giới đầu tư là: liệu kỉ nguyên những năm 1970 có quay trở lại? Nếu lịch sử lặp lại, Fed sẽ khó mà cắt giảm lãi suất trong năm 2024 và đồng đô la Mỹ vẫn sẽ giữ vững vị thế trong một thời gian dài. Ngược lại, lợi suất trái phiếu có thể sẽ giảm khi ý tưởng về một đợt chuyển hướng ôn hòa bắt đầu lan truyền trở lại trên thị trường. Tỷ giá EURUSD sẽ chạm đáy và tăng trở lại.

Bài diễn văn của ông Jerome Powell tại Jackson Hole có thể sẽ cho ta thêm manh mối. Bloomberg tin rằng những luận điệu của vị Chủ tịch Fed này sẽ được cân bằng. Vị này đã gợi ý rằng chu kỳ siết chặt tiền tệ có thể sẽ sớm kết thúc, đồng thời nhấn mạnh về nhu cầu giữ mức chi phí đi vay ổn định trong một thời gian dài. Điều này tương ứng với kỳ vọng từ thị trường phái sinh rằng lãi suất quỹ liên bang có 89% khả năng sẽ giữ tại mức 5.5% trong tháng 9 và có 31% khả năng sẽ tăng thêm trước cuối năm 2023.

Phải chăng nhiệm vụ của Fed đã hoàn thành? Có người sẽ đồng ý với điều này khi chứng kiến lạm phát giảm tốc và lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng trưởng trong bối cảnh nỗi sợ về suy thoái đang dần mờ nhạt đi.

Lạm phát, lãi suất trái phiếu và lãi suất các Ngân hàng Trung ương.

Lạm phát, lãi suất trái phiếu

Tuy nhiên, ông Jerome Powell có thể sẽ khiến thị trường vỡ lẽ. Biên bản cuộc họp FOMC mới đây cho thấy các quan chức đã ước tính nguy cơ của tình hình tăng lạm phát ở mức cao, vốn có thể sẽ đòi hỏi một mức tăng chi phí đi vay cao hơn nữa. Lý do là vì thị trường lao động vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và chi tiêu tiêu cùng vẫn đang tăng.

Mặt khác, chỉ số CPI đã chậm lại đáng kể, bằng với mức lương trung bình, trong khi tiết kiệm tại các hộ gia đình đang giảm dần. Vì vậy, người Mỹ sẽ phải phụ thuộc vào nguồn thu nhập chính là lương, việc này có thể khiến thị trường lao động hạ nhiệt mạnh mẽ. Nếu đúng như vậy, lãi suất trái phiếu sẽ giảm, và tỷ giá EURUSD sẽ tăng.

Để điều này xảy ta, các thống kê vĩ mô của Mỹ phải kém hơn, nhưng việc ông Jerome Powell không đưa ra những điều bất ngờ theo quan điểm diều hâu cũng có thể kích thích việc chốt lời bằng lệnh bán cặp tiền chính. Khi mọi người đang bán tháo, đó là thời cơ hoàn hảo để mua vào.

Kế hoạch giao dịch EURUSD hàng tuần

Tỷ giá cặp EURUSD có thể sẽ trở lại với xu hướng tăng sớm hơn trong bối cảnh lạc quan đến từ dữ liệu hoạt động kinh doanh của khu vực đồng tiền chung euro. Đồng thời, thất bại của “phe Gấu” trong việc đưa báo giá trở lại dưới mức 1.086 sẽ làm lộ điểm yếu của họ và là cơ hội để vào lệnh mua EURUSD theo tin tức.

Biểu đồ giá của EURUSD tại mốc thời gian thực

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch