4 min read

Huyền thoại bán khống Jim Chanos bất ngờ đóng quỹ đầu cơ sau gần 40 năm hoạt động

Chanos & Co. – tiền thân là Kynikos Associates được thành lập vào năm 1985 – dự định trả lại phần lớn vốn cho nhà đầu tư vào cuối năm 2023, theo lá thư gửi tới khách hàng trong ngày 17/11.
Huyền thoại bán khống Jim Chanos bất ngờ đóng quỹ đầu cơ sau gần 40 năm hoạt động
Huyền thoại bán khống Jim Chanos bất ngờ đóng quỹ đầu cơ sau gần 40 năm hoạt động
💡
CHIA SẺ KÊNH ĐẦU TƯ ỔN ĐỊNH - BỀN VỮNG

- Tham khảo chiến lược đầu tư mang lại cho bạn lợi nhuận ổn định, bền vững tại MyFxbook

- Tham gia cộng đồng ZALO MF Trading để theo dõi thông tin kinh tế, tài chính hàng ngày.

- Khám phá hệ thống giao dịch tự động mang lợi nhuận ổn định, bền vững cho NĐT Tìm Hiểu Ngay

Jim Chanos – nhà bán khống trở nên nổi tiếng vì thương vụ bán khống Enron và Tesla – dự định đóng quỹ đầu cơ sau gần 4 thập kỷ.

Chanos & Co. – tiền thân là Kynikos Associates được thành lập vào năm 1985 – dự định trả lại phần lớn vốn cho nhà đầu tư vào cuối năm 2023, theo lá thư gửi tới khách hàng trong ngày 17/11.

“Rõ ràng mô hình kinh doanh quỹ vị thế mua/bán đang chịu rất nhiều áp lực và mối quan tâm dành cho những chuyên gia chọn cổ phiếu cơ bản suy giảm”, ông Chanos chia sẻ. “Dù tôi vẫn đam mê hơn bao giờ hết về nghiên cứu và đầu tư, tôi cảm thấy phải theo đuổi các đam mê này theo cách khác”.

Quỹ đầu cơ của ông Chanos có hiệu suất âm 4% trong năm nay và tổng tài sản của quỹ đã thu hẹp chỉ còn gần 200 triệu USD, từ mức 8 tỷ USD trong năm 2008. Chanos (65 tuổi) sẽ tiếp tục điều hành công ty, đầu tư tiền túi và một phần tiền từ một số khách hàng nhất định trong các tài khoản được quản lý riêng biệt.

Huyền thoại bán khống này cho biết sẽ tiếp tục cung cấp cho nhà đầu tư “những lời khuyên về các ý tưởng bán khống và danh mục đầu tư, cũng như các hiểu biết sâu sắc về vĩ mô”. Trong quá trình đóng quỹ, khách hàng sẽ nhận lại khoảng 90% tiền vào cuối năm nay, và phần còn lại trong nửa đầu năm 2024.

Chanos, người thường xuyên xuất hiện trên truyền hình và mạng xã hội X (trước đây là Twitter), cho biết ông dự định đóng quỹ sau khi mang lại gần 5 tỷ USD lợi nhuận cho các nhà đầu tư kể từ khi thành lập công ty.

Chanos khởi đầu là nhà phân tích vào đầu thập niên 80. Ông chuyên xuất bản các nghiên cứu cho bên bán và chợt nhận ra rằng ông có sở trường tìm kiếm các công ty đang gặp khó khăn.

Lớn lên ở Milwaukee, ông lúc đầu dự định trở thành bác sĩ, nhưng sau đó đổi hướng sang lấy bằng kinh tế tại Đại học Yale. Khi thành lập công ty, ông đã chọn cái tên Kynikos - từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là hoài nghi. Công ty của ông có xu hướng xem xét ba loại chủ đề bán khống: Những mốt nhất thời về tiêu dùng, cơn cuồng tài sản được thổi bùng bởi nợ nần và các công ty có những bất thường về kế toán.

Ông nổi tiếng nhất vì là một trong những nhà đầu tư đầu tiên nhận thấy vấn đề ở Enron - một năm trước khi công ty năng lượng này phá sản - và giúp vạch trần một vụ gian lận lớn, khiến cổ phiếu Enron sụt giảm từ mức trung bình 79.14 USD/cp xuống 60 xu vào tháng 12/2001.

Bán khống Tesla, IBM
Gần đây hơn, ông Chanos vẫn bán khống cổ phiếu Tesla của Elon Musk trong hơn 5 năm và bị “bỏng tay” vì cổ phiếu vẫn tăng hơn 1,500% kể từ năm 2015. Chanos không đồng tình với mô hình kinh doanh và định giá của Tesla. Năm 2020, ông cho rằng lợi nhuận hàng quý của Tesla đến từ việc bán tín chỉ carbon hơn là xe hơi.

Trong năm đó, một trong những vị thế bán khống lớn nhất của ông Chanos là International Business Machines (IBM). Ông cho biết gã khổng lồ công nghệ này sử dụng “kỹ thuật tài chính” để giảm bớt sự tồi tệ. Ông cũng tỏ ra bi quan về Trung Quốc, đồng thời bỏ 100 triệu USD vào vị thế bán khống công ty thanh toán Wirecard AG của Đức.

Dù đóng quỹ, ông Chanos cho biết ông tin rằng “thời kỳ hoàng kim về gian lận vẫn đang tiếp diễn”.

Ông cũng chỉ ra các cơ hội bán khống ngày nay là các trung tâm dữ liệu và các quỹ tín thác đầu tư bất động sản.

Nguồn: Tham khảo Bloomberg

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch