4 min read

Niềm tin của người tiêu dùng Úc giảm xuống do lo ngại lạm phát

Niềm tin của người tiêu dùng Úc giảm trong tháng 5 khi các hộ gia đình bày tỏ lo ngại về lạm phát kéo dài có khả năng khiến Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất một lần nữa, bù đắp cho mức tăng từ ngân sách tuần trước.
Niềm tin của người tiêu dùng Úc giảm xuống do lo ngại lạm phát
Niềm tin của người tiêu dùng Úc giảm xuống do lo ngại lạm phát
Để xem tất cả các diễn biến Kinh Tế nhanh nhất mỗi ngày, truy cập ngay:

Điểm tin nóng 24/7

Theo dõi Lịch Kinh Tế hàng ngày

Một cuộc khảo sát của Westpac Banking Corp. cho thấy tâm lý giảm 0,3% xuống 82,2 điểm, với 100 là ranh giới phân chia giữa người bi quan và người lạc quan. Kết quả được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers công bố kế hoạch tài chính hàng năm của mình và đây có thể là kế hoạch cuối cùng của chính phủ trung tả trước cuộc bầu cử.

Việc tăng ngân sách của Úc có rủi ro RBA diều hâu hơn, các nhà kinh tế cảnh báo

Matthew Hassan, nhà kinh tế cấp cao tại Westpac, cho biết: “Áp lực chi phí sinh hoạt mới và mối lo ngại về lạm phát đã bù đắp nhiều hơn những gì có vẻ là Ngân sách Liên bang được đón nhận tương đối tốt”. “Mặc dù kỳ vọng đã cải thiện đôi chút trong tháng 5, nhưng điều này đã bị lu mờ bởi sự suy thoái hơn nữa trong điều kiện hiện tại và lo ngại rằng lạm phát cao kéo dài có thể khiến lãi suất tăng thêm.”

Người Úc đã phải đối mặt với tình trạng thu nhập bị thu hẹp do lạm phát cao liên tục và chi phí vay tăng cao hiện đang ở mức cao nhất trong 12 năm là 4,35%. Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang cố gắng đánh giá xem liệu có nên thắt chặt chính sách lâu hơn để ngăn chặn đà tăng giá hay liệu họ có thể bắt đầu giảm bớt áp lực đó hay không.

Cùng với các biện pháp chi tiêu ngân sách bao gồm giảm giá năng lượng, các hộ gia đình sẽ được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế sắp có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7.

Hassan nói: “Điều quan trọng là mức độ cảm nhận và sự pha trộn cũng như phản hồi cho các câu hỏi bổ sung về việc cắt giảm thuế vào tháng 7 cho thấy người tiêu dùng tiếp tục hạn chế chi tiêu trong nửa cuối năm nay”.

Lập trường chính sách được bảo vệ của RBA nêu bật những lo lắng về lạm phát dai dẳng

RBA đã tăng lãi suất thêm 4,25 điểm phần trăm trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2022 đến tháng 11 năm ngoái, đây là chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất trong một thế hệ khi cố gắng kiềm chế đợt bùng phát lạm phát do kích thích thời đại dịch gây ra.

Khảo sát của Westpac cũng cho thấy:

  • Câu trả lời cho câu hỏi bổ sung về tác động của Ngân sách đối với tài chính gia đình cho thấy các biện pháp tài chính được đón nhận tương đối nồng nhiệt
  • Chỉ số tài chính so với một năm trước đã giảm 3,6% xuống chỉ còn 63,2
  • Thời gian mua một mặt hàng chủ yếu cũng giảm, giảm 2,8% xuống 76,5
  • Chỉ số thời gian mua nhà tăng 1,6% lên 76,5
💡
CHIA SẺ KÊNH ĐẦU TƯ ỔN ĐỊNH - BỀN VỮNG

- Tham khảo chiến lược đầu tư mang lại cho bạn lợi nhuận ổn định, bền vững tại MyFxbook

- Tham khảo tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM TẠI ĐÂY

- Tham gia cộng đồng ZALO MF Trading để theo dõi thông tin kinh tế, tài chính hàng ngày.

- Khám phá hệ thống giao dịch tự động mang lợi nhuận ổn định, bền vững cho NĐT Tìm Hiểu Ngay

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch