8 min read

Thị trường tuần này: 11.09.2023 – 17.09.2023

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố vào thứ 6 đầu tiên của tháng đã hỗ trợ người tham gia thị trường và các nhà kinh tế về dự báo của họ cho rằng các nhà lãnh đạo phía Fed sẽ giữ nguyên mức lãi suất.
Thị trường tuần này: 11.09.2023 – 17.09.2023
Dòng tin tuần này 11.09.2023-17.09.2023

Vào tuần tới (thứ 5 ngày 14 tháng 9), cuộc họp tiếp theo của ECB sẽ diễn ra. Dự kiến, sau cuộc họp này, lãi suất cơ bản và lãi suất tiền gửi của ECB áp dụng cho các ngân hàng thương mại sẽ tăng thêm 0,25% (lần lượt lên các mức 4,50% và 4,00%). Tuy nhiên, cũng có khả năng các nhà lãnh đạo ECB sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất do rủi ro suy thoái kinh tế ngày càng tăng trong nền kinh tế khu vực châu Âu, bằng chứng cho việc này chính là dữ liệu vĩ mô quan trọng từ khu vực đồng euro. Điều này dưới ánh nhìn của những người tham gia thị trường có thể sẽ trở nên tiêu cực, từ đó gây thêm áp lực lên đồng euro.

Tuần tới (11.09.2023 - 17.09.2023) những người tham gia thị trường cũng sẽ chú ý đến những số liệu thống kê vĩ mô quan trọng từ Anh, Mỹ, Úc và Trung Quốc.

Trong tuần tới, các sự kiện mới có thể được thêm vào lịch và/hoặc một số sự kiện đã lên lịch có thể bị hủy bỏ.

Dưới đây là bảng phân tích những gì có thể mong đợi hàng ngày:

  • Thứ 2
    Không có số liệu thống kê vĩ mô quan trọng nào dự kiến được công bố.

  • Thứ 3

GBP Mức lương trung bình của người Anh trong 3 tháng vừa qua. Tỷ lệ thất nghiệp

Hàng tháng, Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) sẽ công bố báo cáo về mức lương trung bình với khoảng thời gian 3 tháng gần nhất, bao gồm và không bao gồm có tiền thưởng.

Báo cáo này là một chỉ báo ngắn hạn trọng yếu về động thái thay đổi về mức tiền lương của người lao động ở Anh. Tăng trưởng tiền lương là một yếu tố tích cực đối với GBP, trong khi giá trị thấp của chỉ báo này sẽ trở thành yếu tố tiêu cực

  • Thứ 4

USD Chỉ số giá tiêu dùng

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) xác định sự thay đổi giá của một giỏ hàng hóa và dịch vụ được lựa chọn trong một khoảng thời gian nhất định và là chỉ báo chính để đánh giá lạm phát và sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng. Thực phẩm và năng lượng không được tính trong chỉ số CPI lõi nhằm có được ước tính chính xác hơn.

Kết quả cao sẽ giúp củng cố đồng đô la Mỹ vì khả năng Fed tăng lãi suất tăng lên và kết quả thấp sẽ khiến đồng đô la bị suy yếu.

Dữ liệu được trình bày cho thấy tốc độ tăng trưởng của lạm phát tiêu dùng đang chậm lại sau mức tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng trước của năm 2022, khi lạm phát hàng năm ở Mỹ đạt mức cao nhất trong 40 năm là 9,1% vào tháng 6.

Nếu dữ liệu yếu hơn dự báo, đồng đô la có thể sẽ phản ứng bằng một đợt giảm giá ngắn hạn. Dữ liệu mạnh hơn dự báo sẽ giúp củng cố đồng đô la.

  • Thứ 5

AUD Tỷ lệ có việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp

Tỷ lệ việc làm phản ánh sự thay đổi hàng tháng trong số lượng công dân Úc có việc làm. Sự tăng trưởng của chỉ số này có tác động tích cực tới chi tiêu tiêu dùng, kích thích tăng trưởng kinh tế. Giá trị cao của chỉ số là yếu tố tích cực đối với AUD, trong khi giá trị thấp là yếu tố tiêu cực.
Các quan chức RBA đã nhiều lần tuyên bố rằng ngoài tình hình thương mại quốc tế, nền kinh tế Úc và các kế hoạch chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương bị ảnh hưởng bởi các chỉ số về mức nợ và chi tiêu hộ gia đình, tốc độ tăng trưởng tiền lương của người lao động cũng như trạng thái của thị trường lao động trong nước. Nếu giá trị của các chỉ số trở nên tồi tệ hơn dự báo, đồng đô la Úc có thể giảm đáng kể trong ngắn hạn. Dữ liệu tốt hơn mong đợi sẽ củng cố AUD trong ngắn hạn.

EUR Quyết định lãi suất của ECB

ECB sẽ công bố quyết định của mình về lãi suất cơ bản và lãi suất tiền gửi. Quan điểm kiên quyết của ECB về lạm phát và mức lãi suất cơ bản góp phần củng cố đồng euro, quan điểm mềm mỏng và việc cắt giảm lãi suất sẽ khiến đồng euro suy yếu. Do mức độ lạm phát cao ở Eurozone, theo ban quản lý ECB, sự cân bằng rủi ro đối với triển vọng kinh tế của Eurozone “vẫn nghiêng về phía tiêu cực”.

Như vậy, nếu chúng ta làm theo tín hiệu đến từ người đứng đầu ECB thì sau cuộc họp này, lãi suất cơ bản và lãi suất tiền gửi ECB đối với các ngân hàng thương mại sẽ lại tăng, rất có thể là 0,25% (lần lượt lên tới 4,50% và 4,00%). ). Nhưng không loại trừ các giải pháp khác cứng rắn hơn (tăng 0,5% hoặc thậm chí 0,75%).

Vì lạm phát ở Eurozone vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được đối với các nhà lãnh đạo của ECB, họ có thể tuyên bố tăng lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo.

Có lẽ điều này cũng sẽ được đề cập trong các phát biểu kèm theo của lãnh đạo ECB.

USD Chỉ số giá sản xuất (PPI). Doanh số bán lẻ. Nhóm kiểm soát bán lẻ

Chỉ số giá sản xuất ước tính mức thay đổi trung bình trong giá bán buôn do nhà sản xuất xác định ở tất cả các giai đoạn sản xuất. Đây là một trong những thước đo lạm phát hàng đầu ở Mỹ và đo lường sự thay đổi trung bình trong giá sản xuất bán sỉ.

Khi chi phí sản xuất tăng đẩy giá bán buôn lên cao, điều này cuối cùng cũng đẩy lạm phát tiêu dùng lên cao. Sự gia tăng lạm phát (trong điều kiện kinh tế bình thường) thường gây áp lực lên tỷ giá của đồng tiền quốc gia, vì nó đồng nghĩa với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Ngân hàng Trung ương.

Nếu dữ liệu tốt hơn dự báo (cao hơn giá trị dự báo), đồng đô la có khả năng mạnh lên. Và ngược lại, dữ liệu thấp hơn dự báo và các giá trị trước đó sẽ gây ít áp lực hơn cho Fed khi đưa ra quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ tiếp theo, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến đồng đô la.

EUR Buổi họp báo của ECB. Tuyên bố chính sách tiền tệ của ECB

Cuộc họp báo sẽ thu hút sự quan tâm từ đông đảo những người tham gia thị trường. Trong quá trình đó, sự biến động gia tăng có thể xảy ra không chỉ trong báo giá đồng euro mà còn trên toàn bộ thị trường tài chính, nếu các nhà lãnh đạo ECB đưa ra những tuyên bố bất ngờ. Các nhà lãnh đạo ECB sẽ đánh giá tình hình kinh tế hiện tại ở khu vực đồng tiền chung châu Âu và bình luận về quyết định lãi suất của ngân hàng. Trong những năm trước, do một số cuộc họp của ECB và các cuộc họp báo sau đó, tỷ giá đồng euro đã thay đổi 3% -5% chỉ trong thời gian ngắn.

Những tuyên bố với thái độ mềm mỏng sẽ gây tác động tiêu cực đến đồng euro. Và ngược lại, giọng điệu cứng rắn trong bài phát biểu của ban lãnh đạo ECB liên quan đến chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương sẽ củng cố đồng tiền.

  • Thứ 6

CNY Sản xuất công nghiệp. Chỉ số doanh số bán lẻ

Trung Quốc là quốc gia với nguồn mua nguyên liệu thô lớn nhất và là nhà cung cấp nhiều loại thành phẩm cho thị trường hàng hóa thế giới. Nền kinh tế Trung Quốc lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Vì vậy, việc công bố các chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng từ Trung Quốc có thể tác động mạnh mẽ đến toàn bộ thị trường tài chính.
Đồng thời, Trung Quốc là đối tác kinh tế thương mại lớn nhất của Australia và New Zealand, cũng là khách hàng mua nguyên liệu thô từ các nước này.

Do đó, số liệu thống kê vĩ mô tích cực từ Trung Quốc cũng có thể mang tác động tích cực đến báo giá của các loại tiền tệ hàng hóa. Nếu dữ liệu dự kiến cho thấy sự suy thoái ở một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới thì đây là yếu tố tiêu cực đối với thị trường chứng khoán toàn cầu và báo giá tiền tệ hàng hóa.

Báo cáo của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc về số liệu sản xuất công nghiệp cho thấy sản lượng của các doanh nghiệp công nghiệp Trung Quốc như các nhà máy, cơ sở sản xuất. Tăng trưởng của chỉ số (sản xuất công nghiệp) là yếu tố tích cực đối với đồng nhân dân tệ, đồng thời gián tiếp báo hiệu khả năng lạm phát gia tăng, có thể gây áp lực lên Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc theo hướng thắt chặt chính sách tiền tệ. Ngược lại, sự sụt giảm của chỉ số có thể có tác động tiêu cực đến đồng nhân dân tệ.

Dữ liệu cho thấy tốc độ phục hồi không đồng đều sau đợt giảm mạnh vào tháng 2 đến tháng 3 năm 2020. Nếu dữ liệu yếu hơn dự báo hoặc giá trị trước đó, CNY có thể suy yếu mạnh.

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch