13 min read

Tổng hợp nhận định các cặp tiền tệ ngoại hối ngày 15.09.2023

Nhận định các cặp tiền tệ (Ngoại hối) ngày 15.09.2023. EUR/USD, USD/JPY, GBP/USD, USD/CAD
Tổng hợp nhận định các cặp tiền tệ ngoại hối ngày 15.09.2023
MFTrading - Nhận định các cặp tiền tệ ngày 15.09.2023

BOT Giao dịch tại MFTrading
Trước tiên, tôi khẳng định - Tài khoản của cá nhân tôi đang xử dụng EA. TIỀN THẬT - GIAO DỊCH 100% BỞI EA. Các bạn có thể tham khảo chiến lược MyFxbook.

1. EUR/USD suy yếu gần mức thấp nhất trong sáu tháng, dường như dễ bị tổn thương dưới mức giữa 1,0600

Cặp EUR/USD dao động trong phạm vi dưới mức giữa 1,0600 trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu và củng cố mức sụt giảm sau ECB của ngày hôm trước xuống mức đáy 6 tháng.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Năm, đánh dấu lần tăng thứ 10 liên tiếp và đưa lãi suất cơ bản lên mức cao nhất mọi thời đại là 4% để chống lại lạm phát cao cứng đầu. Tuy nhiên, ECB đã hạ thấp dự báo tăng trưởng và lạm phát trong năm tới, củng cố quan điểm cho rằng việc tăng lãi suất thêm có thể không được thực hiện vào thời điểm hiện tại. Ngược lại, điều này được coi là yếu tố chính làm suy yếu đồng tiền chung và gây áp lực lên cặp EUR/USD.

Mặt khác, Đô la Mỹ (USD), đứng ngay dưới mức cao nhất kể từ ngày 8 tháng 3 chạm vào thứ Năm và vẫn được hỗ trợ tốt bởi sự chấp nhận ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì lập trường diều hâu của mình. Báo cáo CPI của Mỹ công bố hôm thứ Tư đảm bảo rằng Fed sẽ giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp chính sách tiền tệ sắp tới vào tuần tới. Tuy nhiên, lạm phát vẫn ở mức cao vẫn mở ra cơ hội cho một đợt tăng trưởng nữa vào cuối năm nay.

Các khoản đặt cược đã được nâng cao hơn nữa nhờ dữ liệu vĩ mô lạc quan của Hoa Kỳ hôm thứ Năm, điều này tiếp tục chỉ ra một nền kinh tế kiên cường và sẽ cho phép Fed giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Điều đó nói lên rằng, giai điệu rủi ro nhìn chung tích cực đã ngăn cản các nhà giao dịch đặt cược tăng giá mạnh mẽ xung quanh đồng tiền trú ẩn an toàn và mang lại một số hỗ trợ cho cặp EUR/USD. Tuy nhiên, bối cảnh cơ bản cho thấy rằng con đường ít trở ngại nhất đối với giá giao ngay vẫn là xu hướng giảm.

Do đó, bất kỳ nỗ lực phục hồi nào vẫn có thể được coi là cơ hội bán hàng và vẫn bị giới hạn. Các nhà giao dịch hiện đang xem xét kết xuất dữ liệu vĩ mô của Trung Quốc, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro rộng hơn. Các nhà giao dịch sẽ tiếp tục nhận được tín hiệu từ bài phát biểu theo lịch trình của Chủ tịch ECB Christine Lagarde. Ngoài ra, dữ liệu vĩ mô của Hoa Kỳ - Chỉ số Sản xuất Empire State và Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng Prelim Michigan - sẽ cung cấp một số động lực cho cặp EUR/USD vào ngày cuối cùng của tuần.

Theo dõi các nhận định khác về tiền tệ tại đây

2. USD/JPY củng cố trong phạm vi hẹp khoảng 147,40 trước dữ liệu niềm tin UoM của Hoa Kỳ

Cặp USD/JPY củng cố mức tăng gần đây của nó trong phạm vi hẹp dưới mức giữa 147,00 trong những giờ giao dịch đầu tiên ở châu Á vào thứ Sáu. Đồng đô la Mỹ (USD) mạnh hơn được hỗ trợ bởi **dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ **. Trong khi đó, Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), thước đo giá trị của USD so với sáu loại tiền tệ chính khác, giữ trên 105,35, gần mức đóng cửa hàng ngày cao nhất kể từ tháng Ba. Cặp tiền này hiện giao dịch gần mức 147,45, giảm 0,02% trong ngày.

Vào thứ Năm, Đơn đặt hàng máy móc của Nhật Bản đã giảm 13% trong tháng 7 so với mức giảm 5,8% của tháng trước. Trên cơ sở hàng tháng, con số này giảm 1,1% so với mức tăng 2,7% trong tháng Sáu. Cả hai số liệu đều thấp hơn mức đồng thuận của thị trường. Dữ liệu lạc quan không thể thúc đẩy đồng Yên Nhật (JPY) trong bối cảnh lập trường ôn hòa của các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ).

BoJ đã tuyên bố rằng việc xoay trục sẽ không được xem xét chừng nào số liệu tiền lương và lạm phát không đáp ứng được dự báo của họ, điều này khiến JPY dễ bị tổn thương trước các đối thủ của nó. Thống đốc BoJ Kazuo Ueda tuyên bố hôm thứ Hai trong một cuộc phỏng vấn rằng ngân hàng trung ương có thể thoát khỏi chính sách lãi suất âm khi mục tiêu lạm phát 2% đang đến gần và họ sẽ có đủ bằng chứng vào cuối năm nay để đánh giá liệu lãi suất có nên duy trì ở mức âm hay không. Hơn nữa, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm thứ Tư cho biết ông sẽ cố gắng thực hiện quản lý nợ một cách phù hợp.

Về phía USD, Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo hôm thứ Năm rằng Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 9 đã tăng 220.000 từ mức 217.000 và thấp hơn mức đồng thuận của thị trường là 225.000. Ngoài ra, dữ liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn kiên cường và lạm phát phục hồi trong tháng 8. Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Hoa Kỳ trong tháng 8 đã tăng cao hơn mức đồng thuận của thị trường, với tỷ lệ hàng năm tăng từ 0,8% lên 1,5%. Tỷ lệ cốt lõi hàng năm ở mức 2,2% từ 2,4%. Doanh số bán lẻ trong tháng 8 tăng 0,6% so với tháng trước, vượt kỳ vọng 0,2%.

Đồng Đô la Mỹ (USD) tăng hôm thứ Năm do dữ liệu kinh tế mạnh mẽ không làm thay đổi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ lãi suất chính ổn định vào tuần tới. Theo CME FedWatch Tool, tin rằng Fed sẽ không tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 9 nhưng khả năng lãi suất tăng trong tháng 11 là 35%.

Trong trường hợp không có dữ liệu kinh tế hàng đầu được công bố từ Nhật Bản, cặp USD/JPY vẫn phụ thuộc vào động lực giá USD. Vào thứ Sáu, chỉ số Sản xuất Empire State của Hoa Kỳ, Sản xuất Công nghiệp và khảo sát Niềm tin Người tiêu dùng của Đại học Michigan sẽ được công bố trong phiên họp Bắc Mỹ. Các nhà giao dịch sẽ lấy tín hiệu từ những số liệu này và tìm cơ hội giao dịch xung quanh cặp USD/JPY.

@mftradingvn

3. GBP/USD vượt qua mức 1,2400, tập trung vào Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ

Cặp GBP/USD đang cố gắng khắc phục khoản lỗ của ngày hôm trước, dao động quanh mức 1,2410 trong những giờ giao dịch đầu tiên của phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu. Cặp tiền này đang chịu áp lực giảm giá sau những số liệu kinh tế tốt hơn mong đợi từ Hoa Kỳ (US).

Vào thứ Năm, Chỉ số giá sản xuất cốt lõi (PPI) trong tháng 8 đã tăng 2,2% như dự kiến và thấp hơn mức tăng 2,4% trước đó. Doanh số bán lẻ được cải thiện lên 0,6% so với mức 0,5% của tháng trước và sự đồng thuận của thị trường là giảm xuống 0,2%.

Tuyên bố thất nghiệp lần đầu của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 9, cho thấy số lượng người yêu cầu trợ cấp mới là 220 nghìn, tốt hơn so với dự báo là 225 nghìn. Bản in tuần trước là 217K.

Tuy nhiên, Công cụ FedWatch CME đã giảm xuống 35% khả năng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ thực hiện tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) vào tháng 11. Các nhà đầu tư trở nên thận trọng về tiềm năng của một động thái như vậy khi họ đánh giá tổng quan kinh tế đang thay đổi và thông tin liên lạc của Fed .

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), so sánh Đô la Mỹ (USD) với sáu loại tiền tệ chính khác, giao dịch quanh mức cao nhất trong sáu tháng được ghi nhận vào thứ Năm. Giá giao ngay đang dao động quanh mức 105,40 tại thời điểm viết bài.

Mặt khác, khẩu vị rủi ro của Bảng Anh (GBP) vẫn không chắc chắn sau màn trình diễn đáng thất vọng hôm thứ Tư trong lịch kinh tế của Vương quốc Anh (Anh).

Dữ liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh cho thấy sự sụt giảm nghiêm trọng hơn dự đoán, khi số liệu tháng 7 giảm 0,5%, vượt mức giảm 0,2% dự kiến và xóa bỏ mức tăng 0,5% so với tháng trước. Sự thu hẹp GDP bất ngờ này đã làm tăng thêm sự biến động của GBP và sự không chắc chắn của thị trường.

Nền kinh tế Anh đang phải vật lộn với một loạt thách thức xuất phát từ quan điểm chặt chẽ về lãi suất của Ngân hàng Anh (BoE) . Những thách thức này bao gồm tăng trưởng tiền lương đặc biệt mạnh mẽ và thị trường lao động nơi nhu cầu đang có dấu hiệu chậm lại.

Do đó, dự báo kinh tế của Anh đã trở nên bấp bênh khi sản lượng tổng thể đang giảm trong bối cảnh nhu cầu suy yếu. Khả năng nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái kỹ thuật rất cao, do các kế hoạch tăng lãi suất bổ sung của BoE đã được thực hiện.

Những người tham gia thị trường có thể sẽ theo dõi việc công bố Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Michigan sơ bộ của Hoa Kỳ vào thứ Sáu. Chỉ số này dự kiến sẽ giảm nhẹ từ mức 69,1 xuống 69,5. Nếu số liệu thực tế phù hợp hoặc vượt quá những kỳ vọng này, thì nó có khả năng cung cấp cho Đồng bạc xanh động lực cần thiết để tiếp tục quỹ đạo đi lên của nó.

4. USD/CAD giữ ổn định trên 1,3500, tiềm năng tăng giá dường như bị hạn chế trong bối cảnh giá dầu tăng

Cặp USD/CAD đã tăng cao hơn trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu và hiện tại, dường như đã chấm dứt chuỗi thua lỗ kéo dài 5 ngày xuống mức thấp gần hai tuần – mức ngay dưới mốc tâm lý 1,3500 chạm vào ngày hôm trước. Tuy nhiên, giá giao ngay không có bất kỳ giao dịch mua tiếp theo hoặc niềm tin tăng giá nào và hiện giao dịch quanh khu vực 1,3515, tăng ít hơn 0,10% trong ngày.

Giá Dầu thô giữ ổn định gần mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022, do đó, điều này tiếp tục củng cố đồng Loonie liên kết với hàng hóa và đóng vai trò là lực cản đối với cặp USD/CAD. Trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhiều biện pháp kích thích hơn từ Trung Quốc - nhà nhập khẩu Dầu hàng đầu thế giới - đóng vai trò như một luồng gió thuận cho chất lỏng đen. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã giảm Tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với phần lớn hệ thống ngân hàng xuống 25 điểm cơ bản - động thái thứ hai trong năm nay, dự kiến sẽ giải phóng thêm thanh khoản và có khả năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế .

Trong khi đó, thông báo này sẽ nâng cao niềm tin của các nhà đầu tư, điều này được thể hiện rõ qua xu hướng chung tích cực trên thị trường chứng khoán. Ngược lại, điều này làm giảm trạng thái trú ẩn an toàn tương đối của Đô la Mỹ (USD) và góp phần hạn chế mức tăng của cặp USD/CAD. Tuy nhiên, bất kỳ sự điều chỉnh có ý nghĩa nào của USD từ mức cao nhất trong hơn 6 tháng đã chạm vào ngày hôm trước, dường như bị hạn chế do ngày càng có nhiều người chấp nhận rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giữ vững lập trường diều hâu của mình. Các khoản đặt cược đã được khẳng định lại bởi dữ liệu vĩ mô lạc quan của Hoa Kỳ vào thứ Năm, một lần nữa chỉ ra một nền kinh tế kiên cường.

Doanh số bán lẻ hàng tháng của Hoa Kỳ tăng 0,6% MoM trong tháng 8, cao hơn mức dự đoán 0,2% và mức tăng trưởng 0,5% được điều chỉnh giảm được ghi nhận trong tháng 7, một dấu hiệu cho thấy chi tiêu tiêu dùng vẫn sẵn sàng. Thêm vào đó, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Hoa Kỳ đã tăng ít hơn dự kiến, lên 220 nghìn trong tuần thứ hai của tháng 9 so với 217 nghìn trước đó. Hơn nữa, Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Hoa Kỳ đã tăng lên 0,7% trong tháng 8 so với mức điều chỉnh tăng 0,4% của tháng trước. Hơn nữa, tỷ lệ PPI hàng năm tăng lên 1,6%, nhanh hơn dự báo 1,2% và 0,8% của tháng trước.

Điều này xuất hiện trong báo cáo CPI của Mỹ công bố hôm thứ Tư và cho thấy lạm phát vẫn ở mức ổn định, điều này sẽ cho phép Fed giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Câu chuyện vẫn ủng hộ việc lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng cao, điều này có lợi cho xu hướng tăng giá của USD. Các nhà giao dịch hiện đang xem xét dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ , trong đó có việc công bố Chỉ số Sản xuất Empire State và Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng Prelim Michigan. Ngoài ra, lãi suất trái phiếu Mỹ và tâm lý rủi ro rộng hơn sẽ thúc đẩy nhu cầu USD, cùng với động lực giá dầu sẽ tạo ra một số động lực cho cặp USD/CAD . Tuy nhiên, giá giao ngay vẫn có xu hướng giảm và kết thúc trong sắc đỏ lần đầu tiên sau 9 tuần.

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch