3 min read

Tổng thư ký LHQ cảnh báo tình hình Gaza xấu đi sau từng giờ

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho hay tình hình ở Gaza đang xấu đi nhanh chóng, kêu gọi ngừng bắn để chấm dứt "cơn ác mộng" này.
Tổng thư ký LHQ cảnh báo tình hình Gaza xấu đi sau từng giờ
Tổng thư ký LHQ cảnh báo tình hình Gaza xấu đi sau từng giờ

"Tình hình ở Gaza ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn sau từng giờ. Tôi lấy làm tiếc rằng thay vì áp đặt lệnh ngừng bắn nhân đạo cực kỳ cần thiết và được cộng đồng quốc tế ủng hộ, Israel lại tăng cường các hoạt động quân sự", ông Guterres ngày 29/10 nói trong chuyến thăm thủ đô Kathmandu, Nepal.

"Số dân thường thiệt mạng và bị thương là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết thêm.

Israel đã phong tỏa hoàn toàn và tập kích Gaza ba tuần qua, sau cuộc đột kích của Hamas khiến hơn 1.400 người thiệt mạng hôm 7/10. Các nước phương Tây nhìn chung ủng hộ quyền tự vệ của Israel. Tuy nhiên, ngày càng nhiều bên phản đối cuộc tấn công vào Gaza và kêu gọi "ngừng bắn nhân đạo" để cho phép viện trợ đến tay người dân và xoa dịu khủng hoảng.

Sau nhiều tuần Israel ném bom dữ dội vào Gaza, cơ quan y tế Palestine cho biết giao tranh đến nay đã khiến hơn 8.00 người thiệt mạng.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) gần đây mở các đợt tiến công cục bộ nhằm vào Dải Gaza, trong đó có các đợt tấn công chớp nhoáng nhằm vào miền bắc và miền trung khu vực. Chiến dịch được đẩy mạnh hôm 27/10, khi quân đội Israel tăng cường không kích và điều binh sĩ và xe tăng vào Gaza. Hamas cho biết đã giao chiến với binh sĩ Israel. IDF nói rằng đây chưa phải là chiến dịch tổng lực trên bộ mà họ lên kế hoạch.

"Thế giới đang chứng kiến một thảm họa nhân đạo diễn ra trước mắt chúng ta", ông Guterres nói. "Hơn hai triệu người không có nơi nào an toàn để đi, đang bị từ chối những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống như thực phẩm, nước uống, chỗ ở và chăm sóc y tế, đồng thời bị ném bom không ngừng. Tôi kêu gọi tất cả những bên có trách nhiệm hãy lùi bước khỏi bờ vực".

"Tôi nhắc lại lời kêu gọi của mình về một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, thả vô điều kiện tất cả các con tin và cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo bền vững với quy mô đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân Gaza", ông nhấn mạnh. "Chúng ta phải hợp lực để chấm dứt cơn ác mộng này đối với người dân Gaza, người dân Israel và tất cả những người bị ảnh hưởng trên toàn thế giới".

Người dân được hỗ trợ rời khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị trúng tên lửa ở thành phố Gaza hôm 25/10. Ảnh: Reuters
Người dân được hỗ trợ rời khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị trúng tên lửa ở thành phố Gaza hôm 25/10. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Netanyahu cho hay cuộc chiến với Hamas ở Gaza sẽ "kéo dài và khó khăn" nhưng Israel sẵn sàng đương đầu. Ông nhấn mạnh Israel "chỉ mới ở bước khởi đầu" và sẽ "tiêu diệt kẻ thù cả trên lẫn dưới mặt đất", ám chỉ hệ thống đường hầm của Hamas.