9 min read

Tuần này: Trọng tâm là PMI flash, CPI của Anh và Nhật Bản - RBNZ sẽ giữ nguyên tỷ giá

Báo cáo CPI có đưa BoC đến gần hơn với việc cắt giảm lãi suất không? Dữ liệu lạm phát sẽ một lần nữa thống trị chương trình kinh tế trong tuần tới khi số liệu CPI sắp ra mắt ở Canada, Nhật Bản và Vương quốc Anh
Tuần này: Trọng tâm là PMI flash, CPI của Anh và Nhật Bản - RBNZ sẽ giữ nguyên tỷ giá
Tuần này: Trọng tâm là PMI flash, CPI của Anh và Nhật Bản - RBNZ sẽ giữ nguyên tỷ giá
💡
CHIA SẺ KÊNH ĐẦU TƯ ỔN ĐỊNH - BỀN VỮNG

- Tham khảo chiến lược đầu tư mang lại cho bạn lợi nhuận ổn định, bền vững tại MyFxbook

- Tham khảo tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM TẠI ĐÂY

- Tham gia cộng đồng ZALO MF Trading để theo dõi thông tin kinh tế, tài chính hàng ngày.

- Khám phá hệ thống giao dịch tự động mang lợi nhuận ổn định, bền vững cho NĐT Tìm Hiểu Ngay

  • Sau khi CPI Mỹ hạ nhiệt, sự chú ý chuyển sang lạm phát ở Anh và Nhật Bản.
  • PMI flash cũng sẽ được theo dõi trong bối cảnh có dấu hiệu phục hồi ở châu Âu.
  • Fed sẽ luôn được chú ý khi có rất nhiều diễn giả, chỉ trong vài phút.
  • Không có pháo hoa nào được mong đợi từ quyết định chính sách của RBNZ.

Số liệu của Canada tăng đầu tiên vào thứ Ba. Trước đó, đây sẽ là một khởi đầu tuần yên tĩnh bất thường vì một số thị trường sẽ đóng cửa vào thứ Hai.

Áp lực về giá dường như đang giảm bớt ở Canada sau khi xu hướng giảm của các chỉ số CPI khác nhau ổn định vào nửa cuối năm 2023. Các thước đo cơ bản – mức cắt giảm CPI, mức trung bình và mức chung – đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Ba. Tỷ lệ chung đã tăng nhẹ lên 2,8%, nhưng đây không phải là điều đáng lo ngại và tốc độ tăng lương cũng đã ở mức vừa phải kể từ đầu năm.

Ngân hàng Canada họp vào ngày 5 tháng 6 và có khoảng 40% khả năng cắt giảm 25 điểm cơ bản. Báo cáo CPI tháng 4 yếu hơn dự kiến có thể đẩy tỷ lệ đó lên gần 50%. Tuy nhiên, ngay cả khi tiếp tục có tiến bộ tốt trong việc kiềm chế lạm phát, việc cắt giảm lãi suất vẫn có nhiều khả năng xảy ra vào tháng Bảy.

Đối với đồng đô la Canada , dữ liệu lạm phát yếu hơn có thể là một trở ngại cho xu hướng tăng kéo dài một tháng của nó so với đồng bạc xanh. Nhưng trong bức tranh lớn hơn, kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed sẽ là động lực lớn hơn trong việc quyết định số phận của đồng đô la Canada.

Lạm phát ở Anh giảm mạnh khi BoE gợi ý cắt giảm

Vương quốc Anh sẽ công bố số liệu thống kê lạm phát một ngày sau đó vào thứ Tư. CPI toàn phần đã giảm xuống 3,2% trong tháng 3, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2021. CPI cơ bản cũng có sự sụt giảm đáng khích lệ trong vài tháng đầu năm 2023 và tháng 4 dự kiến sẽ là một tháng tốt nữa đối với lạm phát ở Anh. Lãi suất cơ bản được dự đoán sẽ giảm xuống xung quanh mục tiêu 2,0% của Ngân hàng Trung ương Anh, chủ yếu là do tác động cơ bản từ những thay đổi về trần giá năng lượng ở Anh.

Đồ thị

Các nhà hoạch định chính sách cảnh giác rằng lạm phát có thể tăng trở lại khi hiệu ứng này bắt đầu giảm bớt, nhưng đã có một số gợi ý từ BoE rằng lãi suất vẫn có thể bị cắt giảm trong mùa hè. Các nhà đầu tư gần đây đã bắt đầu tăng cường đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất ngay từ tháng 6, với tỷ lệ cược tăng lên hơn 50%.

Sẽ có thêm một báo cáo CPI trước cuộc họp chính sách tháng 6, vì vậy nếu hai báo cáo này phù hợp với kỳ vọng, BoE có thể quyết định không đợi đến tháng 8 trước khi cắt giảm lãi suất. Điều nguy hiểm là động lực kinh tế dường như đang phục hồi nhanh hơn nhiều so với dự đoán và nếu niềm tin của người tiêu dùng tăng lên khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt giảm bớt, thì có thể sẽ không có nhiều cơ hội để cắt giảm lãi suất lớn, đặc biệt là khi áp lực tiền lương vẫn chưa xuất hiện. giảm đi đáng kể.

Chỉ số PMI chớp nhoáng vào thứ Năm cho tháng 5 có thể sẽ hỗ trợ cho câu chuyện về tốc độ tăng trưởng phục hồi, trong khi dữ liệu doanh số bán lẻ vào thứ Sáu cũng rất quan trọng để nhấn mạnh tâm lý đang cải thiện đối với nền kinh tế Anh.

Triển vọng sáng sủa hơn có thể giữ nguyên sự phục hồi hiện tại của đồng bảng Anh so với đồng đô la Mỹ ngay cả khi lạm phát giảm thấp hơn, miễn là Fed cũng được cho là sẽ cắt giảm lãi suất trong những tháng tới.

Nghi ngờ BoJ tăng lãi suất khi lạm phát đang giảm bớt
Ở Nhật Bản, lạm phát thấp hơn có thể sẽ không được hoan nghênh khi báo cáo tháng 4 được công bố vào thứ Sáu. CPI lõi giảm từ 2,8% xuống 2,6% trong tháng 3 và được dự báo sẽ giảm xuống 2,2% trong tháng 4.

Mức lạm phát quá gần 2,0% kết hợp với GDP sụt giảm sẽ khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khó có thể sớm tăng lãi suất trở lại. Các nhà đầu tư nhận thấy BoJ sẽ tăng ít nhất 20 điểm cơ bản nữa vào năm 2024 nhưng không phải trước tháng 9.

Tuy nhiên, chỉ số PMI chớp nhoáng vào thứ Năm có thể mang lại ánh sáng tích cực hơn cho nền kinh tế. Nhưng điều đó có thể không thuyết phục được nhiều nhà đầu tư rằng các đợt tăng giá bổ sung sắp xảy ra và liệu đồng yên có thể kéo dài đà tăng gần đây hay không sẽ phụ thuộc vào việc đồng đô la có đứng vững hay không.

Những con diều hâu của Fed dường như không nhúc nhích

Ở Mỹ, dữ liệu kinh tế sẽ bị lùi lại, chỉ có doanh số bán nhà hiện có (Thứ Tư), doanh số bán nhà mới (Thứ Năm) và đơn đặt hàng lâu bền (Thứ Sáu) mới thu hút một số sự chú ý. Tuy nhiên, đừng quên các cuộc khảo sát PMI hôm thứ Năm có thể sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm thêm manh mối cho thấy nền kinh tế Mỹ đang mất đà, hoặc ít nhất là chi phí đầu vào đang tăng với tốc độ chậm hơn.

Bất chấp chương trình nghị sự nhẹ nhàng hơn, kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed sẽ vẫn là trọng tâm, vì biên bản cuộc họp chính sách tháng 5 sẽ có vào thứ Tư, trong khi các quan chức FOMC sẽ có hiệu lực trong tuần tới, cung cấp nhiều quan điểm cập nhật hơn so với các quan chức khác. phút.

Có một chút sai lệch của các nhà hoạch định chính sách so với những nhận xét diều hâu của họ sau báo cáo CPI và nếu có thêm lời tuyên bố 'cao hơn trong thời gian dài hơn' vào tuần tới, đồng đô la Mỹ có thể bù đắp một số khoản lỗ gần đây và lợi suất cũng có thể tăng cao hơn.

Tuy nhiên, đối với cổ phiếu , việc không từ chối cuộc đàm phán diều hâu của Fed có thể giáng một đòn mạnh vào nỗ lực mới nhất của Phố Wall nhằm đạt mức cao kỷ lục mới.

RBNZ tiếp tục tạm dừng nhưng tập trung vào thời gian

Ngân hàng Dự trữ New Zealand là ngân hàng trung ương lớn duy nhất họp để đưa ra quyết định chính sách vào tuần tới. Mặc dù lạm phát ở New Zealand đã giảm dần trong năm qua nhưng nó không giảm nhanh như các nhà hoạch định chính sách mong muốn.

Trong khi thị trường lao động đang hạ nhiệt và kỳ vọng lạm phát giảm là tín hiệu tốt cho triển vọng, RBNZ lo ngại về tính ổn định của lạm phát phi thương mại. Do đó, các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ không mở ra cơ hội cắt giảm lãi suất vào mùa hè hoặc mùa thu khi họ giữ tỷ lệ tiền mặt ở mức 5,50% vào thứ Tư.

Tuy nhiên, có một chút khả năng là RBNZ có thể đẩy nhanh thời điểm cắt giảm lãi suất dự kiến từ quý 2 năm 2025 sang quý 1 hoặc sớm hơn khi cơ quan này công bố Tuyên bố Chính sách tiền tệ cập nhật của mình và chỉ điều này thôi cũng có thể được hiểu là một chính sách ôn hòa. nghiêng.

Tuy nhiên, đối với đồng đô la New Zealand, ngay cả khi nó bị ảnh hưởng từ các dự báo sửa đổi cho thấy việc cắt giảm trước đó, vẫn có khả năng xảy ra một số điều chỉnh tăng giá trong tương lai, vì kỳ vọng của thị trường vẫn còn rất xa, và các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc cắt giảm. bắt đầu từ tháng 10.

Sự phục hồi của Eurozone sẽ làm hỏng việc cắt giảm ECB?
Tại khu vực đồng euro, chỉ số PMI chớp nhoáng được công bố vào thứ Năm sẽ là tâm điểm chính. Cả PMI dịch vụ và sản xuất đều được dự báo sẽ tăng nhẹ trong ước tính sơ bộ của tháng 5, với PMI tổng hợp còn tăng hơn nữa trên 50,0.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã thoát khỏi cuộc suy thoái nhẹ trong quý đầu tiên và tốc độ tăng trưởng có thể tăng tốc hơn nữa trong những tháng tới. Vì vậy, mặc dù việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 có vẻ như là một thỏa thuận đã được thực hiện, nhưng có nguy cơ những con số mạnh hơn dự kiến có thể ảnh hưởng đến các khoản đặt cược của ECB sau tháng 6, điều này sẽ có lợi cho đồng euro.

Tuy nhiên, nếu có chỉ số PMI nhẹ nhàng hơn, sự phục hồi của đồng euro so với đồng đô la có thể chững lại, vì các nhà đầu tư sẽ đánh giá việc cắt giảm lãi suất sâu hơn.

💡
CHIA SẺ KÊNH ĐẦU TƯ ỔN ĐỊNH - BỀN VỮNG

- Tham khảo chiến lược đầu tư mang lại cho bạn lợi nhuận ổn định, bền vững tại MyFxbook

- Tham gia cộng đồng ZALO MF Trading để theo dõi thông tin kinh tế, tài chính hàng ngày.

- Khám phá hệ thống giao dịch tự động mang lợi nhuận ổn định, bền vững cho NĐT Tìm Hiểu Ngay

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch