4 min read

Warren Buffett tích trữ kỷ lục 157 tỷ USD tiền mặt, bán hàng loạt cổ phiếu từng nắm giữ dài hạn: Chuyện gì đang xảy ra?

Tờ Business Insider (BI) cho hay việc Warren Buffett tích trữ lượng lớn tiền mặt được đánh giá là dấu hiệu hệ lụy từ những bất ổn của tình hình kinh tế toàn cầu cũng như việc khó tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn hiện nay.
Warren Buffett tích trữ kỷ lục 157 tỷ USD tiền mặt, bán hàng loạt cổ phiếu từng nắm giữ dài hạn: Chuyện gì đang xảy ra?
Warren Buffett tích trữ kỷ lục 157 tỷ USD tiền mặt, bán hàng loạt cổ phiếu từng nắm giữ dài hạn: Chuyện gì đang xảy ra?
💡
CHIA SẺ KÊNH ĐẦU TƯ ỔN ĐỊNH - BỀN VỮNG

- Tham khảo chiến lược đầu tư mang lại cho bạn lợi nhuận ổn định, bền vững tại MyFxbook

- Tham gia cộng đồng ZALO MF Trading để theo dõi thông tin kinh tế, tài chính hàng ngày.

- Khám phá hệ thống giao dịch tự động mang lợi nhuận ổn định, bền vững cho NĐT Tìm Hiểu Ngay

"Tôi cho rằng Buffett đã nhìn thấy những khó khăn, thách thức trong năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc phải cẩn trọng hơn khi Buffett không nhìn thấy một kênh đầu tư nào thực sự an toàn để rót vốn thay vì tích trữ tiền mặt", Chủ tịch Lee Munson của Portfolio Wealth Advisors nhận định.

Cụ thể, hãng Berkshire Hathaway của Buffett đã ghi nhận kỷ lục 157 tỷ USD tài sản lưu động gồm tiền mặt và tín phiếu kho bạc tính đến ngày 30/9/2023.

Số tài sản này chiếm 15% trong tổng số 1 nghìn tỷ USD tài sản của Berkshire, đồng thời tương đương 20% tổng vốn hóa thị trường 783 tỷ USD của hãng.

Chủ tịch Lee Munson của Portfolio Wealth Advisors nhận định rằng việc Warren Buffett tích trữ lượng lớn tiền mặt như vậy đang cho thấy nhiều dấu hiệu thận trọng.

"Tôi cho rằng Buffett đã nhìn thấy những khó khăn, thách thức trong năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc phải cẩn trọng hơn khi Buffett không nhìn thấy một kênh đầu tư nào thực sự an toàn để rót vốn thay vì tích trữ tiền mặt", Chủ tịch Lee cảnh báo.

Nhận định của Chủ tịch Lee tương tự những gì mà Warren Buffett từng cảnh báo vào tháng 5/2023. Nhà đầu tư nổi tiếng này đã cảnh báo cực kỳ gay gắt về tương lai kinh tế Mỹ ảm đạm do lãi suất cao cũng như những tác động từ việc chính phủ chi quá nhiều tiền trong đại dịch.

Thậm chí chính Buffett còn dự đoán các mảng kinh doanh con, đầu tư của Berkshire trong năm tới sẽ suy giảm doanh thu.

Cáo già Phố Wall

Theo BI, Warren Buffett xứng đáng với biệt danh "Cáo già Phố Wall" khi chuyên mua cổ phiếu doanh nghiệp bị đánh giá thấp so với giá trị thực để rồi chờ đợi chúng tăng giá. Nhà đầu tư này cũng nổi tiếng với chiến lược dài hạn khi chuyên mua các cổ phiếu tập đoàn lớn, có danh tiếng và ăn lãi cổ tức cũng như chờ giá trị đi lên trong tương lai.

Ngoài ra, Buffett cũng thường cam kết giữ ít nhất 30 tỷ USD tài sản lưu động ở Berkshire để đảm bảo không bao giờ vi phạm các cam kết tài chính. Cũng chính nhờ lượng tiền lưu động lớn này mà Buffett có thể nhanh chóng mua được các cổ phiếu giá hời trong thời kỳ khó khăn như những gì ông đã làm trong ở cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Bên cạnh việc nhận nguồn thu đều đặn từ các tài sản dài hạn như Coca Cola hay Heinz, Buffett còn tích cực tìm kiếm những giao dịch hấp dẫn trong thời kỳ khó khăn.

Ví dụ nhà đầu tư này đã nhanh chóng đổi USD sang Yên để đổ tiền vào Nhật Bản khi đồng nội tệ nơi đây mất giá. Lãi suất âm của Nhật Bản khiến Buffett không chỉ hưởng lợi hối đoái tỷ giá mà còn vay vốn được nhiều tiền hơn cho các khoản đầu tư của mình.

Hãng Berkshire cho biết họ đã mua 5% cổ phần của 5 công ty kinh doanh tại Nhật Bản vào tháng 8/2020 và đã nâng tỷ lệ này lên 9%.

Tuy nhiên Chủ tịch Lee của Portfolio thì lại cho rằng việc Buffett phải tìm đến Nhật Bản để hưởng chênh lệch tỷ giá cũng như lãi suất cho thấy khó khăn khi tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn có lợi nhuận dài hạn trên thị trường hiện nay.

"Nói thật là hiện rất khó để tìm kiếm một công ty có giá trị tốt hiện nay. Việc Buffett phải đầu tư vào Nhật Bản vì tỷ giá hối đoái và lợi nhuận đã nói lên rất nhiều điều về thị trường Phương Tây", Chủ tịch Lee nhận định.

Phía Buffett mới đây đã bán cổ phiếu ở Chevron, GM cũng như một số doanh nghiệp mà Berkshire từng nắm giữ trong thời gian dài. Hiện công ty này vẫn chưa bán cổ phiếu của Apple hay Bank of America.

Để xem tất cả các sự kiện kinh tế ngày nay, hãy xem lịch kinh tế của chúng tôi.

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch