6 min read

Công bố dữ liệu CPI hàng tháng của Úc: Lạm phát dự kiến ​​​​sẽ tăng do giá xăng tăng

Dữ liệu lạm phát Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng tháng của Úc trong tháng 8 sẽ được Cục Thống kê Úc (ABS) công bố vào thứ Tư lúc 01:30 GMT.
Công bố dữ liệu CPI hàng tháng của Úc: Lạm phát dự kiến ​​​​sẽ tăng do giá xăng tăng
Công bố dữ liệu CPI hàng tháng của Úc: Lạm phát dự kiến ​​​​sẽ tăng do giá xăng tăng
💡
Quỹ giao dịch tại MF Trading

Trước tiên, tôi khẳng định - Quỹ đang sử dụng 100 % EA. Tham khảo lịch sử giao dịch MyFxbook

Khám phá Expert Advisors giao dịch hoàn toàn tự động mang lợi nhuận ổn định, bền vững cho NĐT.

Dữ liệu này có thể rất quan trọng đối với Đô la Úc (AUD) và Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 10 vào tuần tới.

Lạm phát ở Úc (AU) đạt đỉnh điểm vào tháng 12 năm 2022, khi CPI hàng tháng tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ đó, nó có xu hướng giảm xuống và chỉ có sự phục hồi vào tháng Tư. Tháng trước, con số lạm phát gây bất ngờ với mức thấp hơn dự kiến, củng cố kỳ vọng rằng RBA sẽ duy trì lãi suất không đổi trong tháng 9 như đã làm. Một số liệu nhẹ khác có vẻ khó xảy ra trong tháng 8 vì giá xăng dầu đã tăng đáng kể, khiến các chuyên gia dự đoán khả năng lạm phát sẽ tái tăng tốc.

Những gì mong đợi từ tỷ lệ lạm phát tháng 8 của Úc?

Tỷ lệ lạm phát tăng trở lại ở Úc vào tháng 8 có thể làm tăng kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất khác từ RBA, mặc dù không nhất thiết phải diễn ra tại cuộc họp sắp tới vào tuần tới. Chỉ số giá tiêu dùng hàng quý vẫn là thước đo quan trọng nhất về lạm phát hộ gia đình. Do dữ liệu hàng tháng được lấy từ dữ liệu có sẵn từ chỉ số CPI hàng quý, nên sự phục hồi trong tháng 8 có thể dự đoán chỉ số CPI quý 3 sẽ nóng hơn, sẽ được công bố vào ngày 25 tháng 10.

Thị trường không ủng hộ việc tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 3 tháng 10, đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của Michele Bullock trên cương vị Thống đốc. Kỳ vọng về việc tăng lãi suất sẽ tăng lên trong các cuộc họp tháng 11 và tháng 12. Theo Xác suất Lãi suất Thế giới (WIRP) của Bloomberg, khả năng xảy ra một đợt tăng lãi suất khác sẽ tăng lên 85% trong quý đầu tiên của năm tới. Hợp đồng tương lai lãi suất cho thấy thị trường kỳ vọng lãi suất tiền mặt sẽ đạt đỉnh khoảng 4,55% trong quý 1 năm 2024, cao hơn mức 4,10% hiện tại.

Một nhà phân tích tại TD Securities giải thích rằng sự bất ngờ tăng giá đáng kể trong chỉ số CPI hàng tháng “làm tăng thêm sự xem xét kỹ lưỡng đối với bản in CPI quý 3 vào cuối tháng 10. “Chúng tôi không thể giảm bớt khả năng tăng giá bảo hiểm vào tháng 11, đặc biệt là trước nguy cơ lạm phát tái diễn sau đợt tăng giá hàng hóa và năng lượng.”

Nếu Chỉ số giá tiêu dùng cho thấy lạm phát không chậm lại và ngược lại, tăng tốc hơn nữa trên phạm vi mục tiêu 2% -3%, Đồng đô la Úc có thể nhận được lực đẩy khi thị trường sẽ xem xét thắt chặt hơn nữa trong thời gian tới. Tuy nhiên, nếu CPI hàng tháng thấp hơn kỳ vọng, điều đó có thể gây tổn hại cho Đồng đô la Úc, nhưng sẽ là tin tức tích cực cho nền kinh tế Úc.

Tham gia cộng đồng MF Trading để cập nhật tin tức mới nhất.

Khi nào báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng sẽ được công bố và nó có thể ảnh hưởng đến AUD/USD như thế nào?

Dữ liệu lạm phát Chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng trong tháng 8 dự kiến sẽ được công bố lúc 01:30 GMT vào thứ Tư. Kể từ tháng 8, cặp AUD/USD đã giao dịch trong phạm vi từ 0,6500 đến 0,6350, đạt mức thấp nhất trong năm. Sự sụt giảm của cặp tiền này không chỉ có thể do đồng Đô la Úc yếu hơn mà chủ yếu là do đồng Đô la Mỹ mạnh hơn do lãi suất Kho bạc cao hơn và hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ. Số liệu CPI có thể có tác động hạn chế đến cặp tiền này, đặc biệt nếu chúng phù hợp với kỳ vọng. Có thể cần phải có một sự ngạc nhiên đáng kể về dữ liệu để AUD/USD đạt đến giới hạn của phạm vi hiện tại hoặc thậm chí vượt ra khỏi phạm vi đó.

Kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất khác từ RBA có thể có khả năng thúc đẩy cặp AUD/USD trong thời gian tới. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tác động này sẽ kéo dài bao lâu. Sự kết hợp giữa lạm phát cao hơn và thắt chặt tiền tệ vào thời điểm nền kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức có thể hạn chế tiềm năng tăng giá của Đồng đô la Úc và cuối cùng có thể có tác động tiêu cực.

Cặp AUD/USD đang theo xu hướng giảm giá, tìm thấy mức hỗ trợ quanh khu vực 0,6350, trong khi mức phục hồi bị hạn chế quanh khu vực 0,6500. Hướng đi trong tương lai của cặp tiền phần lớn phụ thuộc vào sự hợp nhất bên ngoài hai cấp độ này. Việc phá vỡ mức thuyết phục trên 0,6500 có thể mở ra cánh cửa cho sự tăng giá bền vững hơn, nhưng điều này có thể đòi hỏi những cải thiện về dữ liệu kinh tế và triển vọng tích cực đối với Trung Quốc.

Ngược lại, tâm lý thị trường tiêu cực và triển vọng kinh tế ngày càng tồi tệ có thể tiếp tục gây áp lực lên cặp tiền ở khoảng 0,6350 và việc phá vỡ dưới mức này có thể dẫn đến việc tăng tốc đi xuống, nhắm mục tiêu 0,6300. Mức hỗ trợ trung hạn tiếp theo nằm ở vùng 0,6260.

Giá đô la Úc tuần này

Bảng dưới đây cho thấy tỷ lệ phần trăm thay đổi của Đô la Úc (AUD) so với các loại tiền tệ chính được liệt kê trong tuần này. Đồng đô la Úc yếu nhất so với đồng đô la Mỹ.

Đồng tiền cơ sở được chọn từ cột bên trái, trong khi đồng tiền định giá được chọn từ hàng trên cùng. Ví dụ: nếu bạn chọn Euro từ cột bên trái và di chuyển dọc theo đường ngang sang Yên Nhật, phần trăm thay đổi được hiển thị trong hộp sẽ đại diện cho EUR (cơ sở)/JPY (báo giá).

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch