7 min read

Dầu tăng hơn 3% khi dự trữ của Mỹ giảm, dù nguồn cung ko tăng

Giá dầu tăng hơn 3% vào thứ Tư, với dầu thô của Mỹ đạt mức cao nhất trong 10 tháng trên 94 USD/thùng, khi các thương nhân phản ứng với việc tồn kho dầu thô hàng tuần ở Mỹ giảm ngay cả khi nhu cầu nhiên liệu giảm trong bối cảnh du lịch đường bộ giảm theo mùa.
Dầu tăng hơn 3% khi dự trữ của Mỹ giảm, dù nguồn cung ko tăng
Dầu tăng hơn 3% khi dự trữ của Mỹ giảm, dù nguồn cung ko tăng
💡
Quỹ giao dịch tại MF Trading

Trước tiên, tôi khẳng định - Quỹ đang sử dụng 100 % EA. Tham khảo lịch sử giao dịch MyFxbook

Khám phá Expert Advisors giao dịch hoàn toàn tự động mang lợi nhuận ổn định, bền vững cho NĐT.

Dầu WTI tương lai, được giao dịch tại New York, giao tháng 11, ổn định ở mức 93,68 USD/thùng, tăng 3,29 USD, tương đương 3,7% trong ngày. Đỉnh cao nhất trong phiên là 94,14 USD, mức cao nhất mà chuẩn dầu thô đạt được kể từ tháng 11.

Dầu Brent tương lai giao tháng 12 tại London ổn định ở mức 94,36 USD/thùng, tăng 1,93 USD, tương đương 2,1%. Mức cao nhất của Brent trong ngày là 94,78 USD. Mức cao trước đó của giá dầu thô toàn cầu là 95,96 USD vào ngày 19 tháng 9.

Giá dầu đã tăng hơn 30% trong ba tháng qua do việc Ả Rập Saudi và Nga siết chặt sản xuất, mặc dù đà tăng đã bị ảnh hưởng vào tuần trước do lo ngại về kinh tế và nhu cầu.

Nhưng dữ liệu hôm thứ Tư từ chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô giảm tuần thứ hai liên tiếp đã khơi dậy đà tăng giá dầu.

Theo Báo cáo tình trạng dầu mỏ hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, hay EIA, kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 2,169 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 9. Các nhà phân tích được Investing.com theo dõi đã kỳ vọng giá dầu thô giảm 0,9 triệu thùng trong tuần trước để bổ sung vào mức giảm 2,135 triệu trong tuần tính đến ngày 15 tháng 9.

Bên cạnh việc dự trữ dầu thô giảm mạnh, EIA còn trích dẫn mức giảm 0,943 triệu thùng vào tuần trước tại trung tâm Cushing, Oklahoma, nơi đóng vai trò là điểm phân phối và lưu trữ trung tâm cho dầu thô của Mỹ. Trong tuần trước, API đã báo cáo mức thâm hụt Cushing là 2,064 triệu thùng.

John Kilduff, phó tổng giám đốc tại quỹ phòng hộ năng lượng Again Capital ở New York, cho biết: “Tất cả đều xoay quanh Cushing và không phải không có lý do, vì đó là điều khiến thị trường rất khó chịu bất chấp mức tiêu thụ nhiên liệu giảm theo mùa”.

Dự trữ Cushing, vốn đã ở mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2022, đang gần đạt mức thấp lịch sử sau khi các nhà máy lọc dầu xử lý nhiều hơn khối lượng dầu thông thường trong mùa hè vừa kết thúc. Xuất khẩu nhanh chóng dầu thô của Mỹ, đặc biệt là loại dầu mới có tên WTI Midland - có độ nhớt tương đương với các loại dầu nặng hơn của Ả Rập và Nga - đã làm cạn kiệt thêm nguồn cung tại Cushing. Xuất khẩu của Mỹ đã xâm nhập vào các thị trường chưa được phục vụ do sản lượng của Saudi và Nga sụt giảm”.

Khi tồn kho ở Cushing tiếp tục giảm, các nhà phân tích cho biết ngày càng có nhiều câu hỏi về chất lượng của lượng dầu còn lại tại trung tâm và khả năng giảm xuống dưới mức vận hành tối thiểu.

Tình hình tại Cushing đặt cạnh bức tranh về nhu cầu nhiên liệu ở Hoa Kỳ, vốn đang suy giảm kể từ mùa hè nhường chỗ cho mùa thu, hay còn gọi là mùa thu, bắt đầu vào ngày 23 tháng 9.

Tuy nhiên, nhu cầu nhiên liệu của Mỹ giảm
EIA báo cáo mức tồn kho dự trữ xăng tăng 1,027 triệu thùng trong tuần trước. Thị trường dự báo là lượng xăng giảm 0,5 triệu thùng, điều này sẽ làm tăng thêm mức giảm 0,8311 triệu của tuần trước. Xăng nhiên liệu ô tô là sản phẩm nhiên liệu số 1 của Hoa Kỳ.

Với tồn kho các sản phẩm chưng cất, mức tăng 0,398 triệu thùng so với mức giảm dự kiến là 1,0 triệu và mức giảm 2,867 triệu của tuần trước nữa. Sản phẩm chưng cất được tinh chế thành dầu sưởi, dầu diesel cho xe tải, xe buýt, xe lửa và tàu thuyền và nhiên liệu cho máy bay phản lực.

Khi cả WTI và Brent đều tiến gần đến mục tiêu 100 USD/thùng của Ả Rập Xê Út, một số nhà phân tích cho rằng những biến động kinh tế có thể sẽ xuất hiện khi lạm phát do năng lượng đè nặng lên tài chính toàn cầu.

Khu vực đồng euro công bố dữ liệu cung tiền tệ cho thấy lượng tiền trong lưu thông giảm kỷ lục do các ngân hàng hạn chế cho vay và người gửi tiền giữ tiền tiết kiệm.

Tại Hoa Kỳ, đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền đã tăng mạnh hơn dự kiến 0,2% trong tháng 8, mặc dù sự gia tăng này xuất phát từ chi tiêu quốc phòng cao hơn khi Washington tìm cách bổ sung thiết bị quân sự nhạy cảm về chính trị gửi đến Ukraine.

Trong một dấu hiệu tích cực hơn, cái gọi là đơn đặt hàng lõi của hàng hóa lâu bền đã tăng 0,9%. Con số đó không tính đến quốc phòng và vận tải và là đại diện cho đầu tư kinh doanh rộng hơn.

Hai mặt của câu chuyện tăng trưởng của Mỹ
Nhưng câu chuyện tăng trưởng của Mỹ không hoàn toàn là một chiều. Fitch Ratings cho biết trong một báo cáo triển vọng kinh tế công bố hôm thứ Tư rằng chi tiêu tiêu dùng của Mỹ, vốn đã giảm bớt lo ngại về lạm phát, có thể chứng kiến sự chậm lại rõ rệt hơn trong ba tháng cuối năm do thị trường lao động và tăng trưởng tiền lương cũng hạ nhiệt. Nó dự báo chi tiêu thực tế sẽ chậm lại ở mức 1,2% hàng năm trong quý 4 năm 23 và giảm 0,8% trong quý 1 năm 24 và 3% trong quý 2 năm 24.

Triển vọng của Fitch được công bố một ngày sau khi The Conference Board, một nhóm đo lường xu hướng tiêu dùng của Mỹ, cho biết niềm tin của người tiêu dùng đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 9, gần mức suy thoái, do người Mỹ tiếp tục cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Chỉ số đồng đô la đạt mức cao nhất chưa từng đạt kể từ tháng 11 năm 2022. Đồng đô la mạnh hơn thường ngăn cản những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, bao gồm cả dầu và vàng.

Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ 10 năm, đã tăng lên mức cao mới trong 16 năm vào thứ Ba, đạt mức cao nhất chưa từng thấy kể từ tháng 7 năm 2007.

Hai lựa chọn thay thế cho vàng đã tăng mạnh kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang tuần trước dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm vào cuối năm, mặc dù vẫn giữ nguyên lãi suất trong tháng 9 tại cuộc họp chính sách vào thứ Tư.

Những người theo dõi cả hai cho biết những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu và sức mạnh vượt trội của đồng đô la cuối cùng có thể làm chậm đà tăng giá dầu một lần nữa.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial, cho biết trong bình luận của Reuters: “Thị trường đang bị mua quá mức và chắc chắn cần phải có sự điều chỉnh”.

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch