6 min read

Đồng yên Nhật gặp mức đáy mới trong nhiều thập kỷ so với đồng USD, phe đầu cơ giá xuống chưa sẵn sàng từ bỏ

Đồng yên Nhật tiếp tục bị suy yếu bởi triển vọng không chắc chắn của BoJ về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Đồng yên Nhật gặp mức đáy mới trong nhiều thập kỷ so với đồng USD, phe đầu cơ giá xuống chưa sẵn sàng từ bỏ
Đồng yên Nhật gặp mức đáy mới trong nhiều thập kỷ so với đồng USD, phe đầu cơ giá xuống chưa sẵn sàng từ bỏ
  • Những lo ngại về sự can thiệp và căng thẳng địa chính trị dai dẳng có thể giúp hạn chế tổn thất đối với đồng JPY trú ẩn an toàn.

  • Kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất có lợi cho đồng USD và hỗ trợ triển vọng tăng giá hơn nữa của USD/JPY.

Đồng yên Nhật (JPY) tiếp tục nỗ lực tìm kiếm bất kỳ sự phục hồi có ý nghĩa nào so với đồng tiền Mỹ và giảm xuống mức thấp mới trong nhiều thập kỷ trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Hai. Triển vọng ôn hòa của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), cho thấy rằng họ không vội vàng trong việc bình thường hóa chính sách, tiếp tục làm suy yếu đồng JPY. Tuy nhiên, các nhà giao dịch theo xu hướng giảm giá vẫn cảnh giác và kiềm chế đặt cược mạnh mẽ sau những cảnh báo gần đây của chính quyền Nhật Bản, cho thấy họ sẵn sàng can thiệp vào thị trường để hỗ trợ đồng nội tệ.

Thêm vào đó, những căng thẳng địa chính trị dai dẳng xuất phát từ việc xung đột ngày càng leo thang ở Trung Đông hóa ra lại là một yếu tố khác hỗ trợ cho đồng JPY trú ẩn an toàn. Mặt khác, đồng đô la Mỹ (USD) được cho là đang củng cố mức tăng mạnh gần đây lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 11 trong bối cảnh kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất. Ngược lại, điều này cho thấy rằng sự khác biệt về lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ còn lớn trong một thời gian, do đó, sẽ đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ cho cặp USD/JPY.

Động lực thị trường thông báo hàng ngày: Đồng yên Nhật vẫn ảm đạm trong bối cảnh kỳ vọng chính sách của BoJ-Fed khác nhau

  • Cách tiếp cận thận trọng của Ngân hàng trung ương Nhật Bản, chỉ ra rằng các điều kiện tài chính phù hợp sẽ được duy trì trong thời gian dài, không thể hỗ trợ đồng yên Nhật ghi nhận bất kỳ sự phục hồi có ý nghĩa nào từ mức thấp trong nhiều thập kỷ.
  • Các quan chức chính phủ Nhật Bản tiếp tục nỗ lực bảo vệ đồng nội tệ, cùng với những diễn biến địa chính trị vào cuối tuần qua, đã ngăn cản những nhà đầu cơ giá xuống JPY đặt cược mới và giúp hạn chế đà giảm.
  • Iran đã phóng máy bay không người lái và tên lửa nổ vào Israel để trả đũa cuộc tấn công bị nghi ngờ của Israel vào lãnh sự quán nước này ở Syria, làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột rộng hơn ở khu vực Trung Đông và hỗ trợ cho đồng JPY trú ẩn an toàn.
  • Dữ liệu được công bố từ Mỹ vào tuần trước hầu như không làm dịu đi những lo ngại của thị trường về lạm phát vẫn còn dai dẳng và buộc các nhà đầu tư phải đẩy lùi kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang xuống tháng 9 từ tháng 6.
  • Hơn nữa, giá thị trường hiện tại cho thấy khả năng sẽ có ít hơn hai lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024 so với ba lần mà Fed dự kiến, khiến lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao và đóng vai trò là yếu tố thúc đẩy đồng đô la Mỹ.
  • Trong khi đó, triển vọng chính sách khác nhau của BoJ-Fed cho thấy rằng con đường ít trở ngại nhất đối với cặp USD/JPY vẫn là xu hướng tăng và hỗ trợ triển vọng kéo dài đà đột phá của tuần trước.
  • Các nhà giao dịch hiện đang xem xét dữ liệu kinh tế của Mỹ, bao gồm các số liệu về Doanh số bán lẻ và Chỉ số sản xuất Empire State ở New York , cùng với bài phát biểu của quan chức Fed, sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đồng USD và tạo động lực mới cho cặp tiền tệ chính.

Phân tích kỹ thuật: Xu hướng tăng USD/JPY giữ quyền kiểm soát ở gần mức đỉnh trong nhiều thập kỷ, có thể đặt mục tiêu chinh phục mốc 154,00

Từ góc độ kỹ thuật, việc đột phá liên tục vào tuần trước qua rào cản phạm vi giao dịch ngắn hạn gần mốc 152,00 được coi là tác nhân mới thúc đẩy xu hướng tăng giá. Động thái tăng tiếp xác nhận triển vọng mang tính xây dựng, mặc dù Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) được quá mua trên biểu đồ hàng ngày cho thấy nên thận trọng chờ đợi một số giai đoạn tích luỹ trong thời gian ngắn trước khi định vị bất kỳ động thái tăng giá nào tiếp theo. Tuy nhiên, cặp USD/JPY dường như đã sẵn sàng để kéo dài xu hướng tăng đã thiết lập tốt gần đây và hướng tới việc lấy lại mức tròn 154,00.

Mặt khác, bất kỳ mức giảm điều chỉnh có ý nghĩa nào dưới mốc 153,00 đều có khả năng thu hút người mua mới và vẫn bị giới hạn ở gần mức đáy đảo chiều của ngày thứ Sáu, xung quanh khu vực 152,60. Tuy nhiên, sự phá vỡ thuyết phục dưới mức này có thể thúc đẩy một số hoạt động bán kỹ thuật và kéo cặp USD/JPY xuống mốc 152,00 trên đường đến mức hỗ trợ trung gian 151,40 và mức tròn 151,00. Điểm này sẽ đóng vai trò là điểm xoay quan trọng, nếu bị phá vỡ sẽ cho thấy rằng giá giao ngay đã đạt đỉnh trong thời gian tới và chuyển xu hướng có lợi cho các nhà giao dịch giảm giá.

💡
CHIA SẺ KÊNH ĐẦU TƯ ỔN ĐỊNH - BỀN VỮNG

- Tham khảo chiến lược đầu tư mang lại cho bạn lợi nhuận ổn định, bền vững tại MyFxbook

- Tham gia cộng đồng ZALO MF Trading để theo dõi thông tin kinh tế, tài chính hàng ngày.

- Khám phá hệ thống giao dịch tự động mang lợi nhuận ổn định, bền vững cho NĐT Tìm Hiểu Ngay

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch