14 min read

Lịch kinh tế tuần 14.08.2023 - 20.08.2023

Đồng đô la Mỹ nhìn chung vẫn đang tiếp tục duy trì xu hướng tích cực sau cuộc họp của Fed vào cuối tháng 7. Như chúng ta đã biết, tại cuộc họp này, các lãnh đạo của Fed đã ra quyết định tăng lãi suất thêm 0,25% lên mức 5,50%
Lịch kinh tế tuần 14.08.2023 - 20.08.2023

Phát biểu sau đó trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed - ông Jerome Powell đã lặp lại luận điểm của mình cho rằng các nhà lãnh đạo của Cục dự trữ Liên bang sẵn sàng tiếp tục chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nếu cần thiết. Theo ông, lạm phát sẽ còn cao hơn mức mục tiêu 2,0% trong năm nay, nghĩa là vẫn chưa có khả năng hạ lãi suất, mặc dù chính sách hiện tại đã có những hạn chế.

Tuần tới (vào thứ tư), biên bản cuộc họp này của Fed sẽ được công bố, những người tham gia thị trường sẽ chú ý theo dõi tin tức này.
Trong ngày thứ tư, Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ tổ chức cuộc họp bàn về vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ. Ngoài ra, vào tuần tới, những người tham gia thị trường sẽ nghiên cứu các số liệu thống kê vĩ mô quan trọng từ Nhật Bản, Trung Quốc, Anh, Mỹ, Canada, Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Úc.

1. Thứ hai, ngày 14 tháng 8
Vào lúc 23:50 JPY GDP Nhật Bản quý 2 năm 2023 (ước tính sơ bộ)

 • GDP là chỉ số thể hiện tình trạng chung của nền kinh tế của một quốc gia và đánh giá tốc độ tăng trưởng hay suy giảm của nền kinh tế đó. Báo cáo về tổng sản phẩm quốc nội do Nội các Nhật Bản công bố thể hiện về mặt tiền tệ tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng do Nhật Bản sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định . Xu hướng tăng GDP là dấu hiệu tích cực đối với đồng tiền quốc gia (yên), trong khi giá trị GDP yếu kém được đánh giá là tiêu cực (hoặc giảm).
 • Trong Q1 trước đó, GDP của quốc gia này tăng trưởng +0,7% (+2,7% YoY) sau khi mức tăng trưởng đạt giá trị 0 (+0,1% YoY) vào Q4 năm 2022, giảm -0,2% (-0,8% YoY) trong Q3, tăng trưởng +0,9% (+3,5% YoY) trong Q2, giảm -0,1% (- 0,5% YoY) trong Q1 2022, tăng +1,1% (+4,6% YoY) trong Q4 2021, giảm -0,9% (- 3,6% YoY) trong Q3, tăng +0,5% trong Q2 (+1,5% YoY) và giảm trong Q1 2021 thêm -1,0 % (-3,7% YoY).
 • Dữ liệu cho thấy sự phục hồi không đồng đều của nền kinh tế Nhật Bản sau sự sụp đổ do đại dịch Covid vào năm 2020.

Tuy nhiên, dự báo (ước tính sơ bộ) ngầm cho thấy trong Q2 năm 2023, GDP của Nhật Bản tăng trưởng +0,8% (+3,1% YoY). Đây là yếu tố tích cực, đặc biệt đối với thị trường chứng khoán Nhật Bản. Dữ liệu tốt hơn mong đợi sẽ hỗ trợ đồng yên và các chỉ số chứng khoán Nhật Bản.

2. Thứ ba, ngày 15 tháng 8
Vào lúc 01:30 AUD Biên bản cuộc họp gần đây của Ngân hàng Quốc gia Úc

 • Tài liệu này sẽ được công bố hai tuần sau cuộc họp và quyết định về lãi suất. Nếu Ngân hàng Quốc gia Úc (RBA) có những phản hồi tích cực về trạng thái của thị trường lao động trong nước và tốc độ tăng trưởng GDP, đồng thời bày tỏ thái độ theo hướng diều hâu đối với dự báo lạm phát trong nền kinh tế, thì thị trường coi đây là khả năng tăng lãi suất cao hơn trong cuộc họp tiếp theo, đây là một yếu tố tích cực đối với đồng AUD. Những lời hoa mỹ nhẹ nhàng của ngân hàng chủ yếu liên quan đến lạm phát gây áp lực lên AUD.
 • Trong cuộc họp gần đây (tháng 8 năm 2023), RBA một lần nữa quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 4,10%, nhưng trong tuyên bố lại kèm theo báo hiệu khả năng tăng trong những tháng tới.
 • "Hội đồng quản trị sẽ làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo rằng theo thời gian, lạm phát ở Úc sẽ trở lại mức mục tiêu.” - người đứng đầu Ngân hàng Trung ương nước này hiện tại là ông Philip Lowe cho biết - “Điều này sẽ đòi hỏi phải tăng lãi suất cao hơn nữa trong tương lai."
 • “Quyết định giữ nguyên lãi suất sẽ giúp có thêm thời gian để đánh giá các tác động của việc tăng lãi suất được thực hiện cho đến nay và triển vọng về kinh tế,” ông Lowe nói và nhấn mạnh rằng “Lạm phát của Úc đang giảm nhưng vẫn còn ở mức quá cao.”

Đồng đô Úc đã giảm mạnh sau cuộc họp của RBA, nhưng vẫn còn tiềm năng tăng giá. Tuy nhiên, nếu biên bản được công bố có những thông tin bất ngờ liên quan đến các vấn đề về chính sách tiền tệ của RBA, thì biến động trong báo giá của AUD sẽ càng tăng.

Vào lúc 02:00 CNY Sản xuất công nghiệp. Chỉ số Doanh số bán lẻ

 • Trung Quốc là quốc gia mua nguyên liệu thô lớn nhất và là nhà cung cấp nhiều loại thành phẩm cho thị trường hàng hóa thế giới. Nền kinh tế Trung Quốc xếp thứ hai thế giới sau Mỹ. Vì vậy, việc Trung Quốc công bố các chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng sẽ gây tác động mạnh đến toàn bộ thị trường tài chính.
 • Đồng thời, Trung Quốc là đối tác thương mại và kinh tế lớn nhất của Úc và New Zealand, đồng thời mua nguyên liệu thô từ các quốc gia này.
 • Do đó, số liệu thống kê vĩ mô tích cực từ Trung Quốc cũng có thể có tác động tích cực đến báo giá của các loại tiền tệ hàng hóa này. Nếu dữ liệu dự kiến cho thấy sự chậm lại ở một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, đây sẽ là một yếu tố tiêu cực đối với thị trường chứng khoán toàn cầu và báo giá tiền tệ hàng hóa.
 • Báo cáo của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc về dữ liệu sản xuất công nghiệp cho thấy sản lượng của các doanh nghiệp công nghiệp Trung Quốc như nhà máy và cơ sở sản xuất. Sự tăng trưởng của chỉ báo (sản xuất công nghiệp) là yếu tố tích cực đối với đồng Nhân dân tệ, cũng gián tiếp báo hiệu khả năng lạm phát tăng nhanh, gây áp lực lên Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc về vấn đề thắt chặt tiền tệ.
 • Ngược lại, sự sụt giảm trong chỉ số có thể có tác động tiêu cực đến đồng nhân dân tệ.
 • Giá trị trước đó (theo năm): +4,4%, +3,5%, +5,6%, +3,9%, +2,4% (trong tháng 2/2023).
 • Chỉ số Doanh số Bán lẻ được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hàng tháng và đánh giá tổng khối lượng doanh số bán lẻ và tiền mặt được tạo ra. Chỉ số này thường được xem là chỉ báo về niềm tin của người tiêu dùng và sự khỏe mạnh của nền kinh tế, cũng như phản ánh trạng thái của khu vực bán lẻ trong thời gian tới. Sự tăng trưởng của chỉ số thường là một yếu tố tích cực đối với CNY; chỉ số giảm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến CNY. Giá trị chỉ số trước đó (theo năm): +3,1%, +12,7%, +18,4%, +10,6%, +3,5%, -1,8%, -5,9% (sau khi tăng +8% trong những tháng cuối năm 2019 và giảm -20,5% trong tháng 2 năm 2020).

Dữ liệu cho thấy tốc độ phục hồi không đồng đều sau đợt giảm mạnh trong tháng 2 và tháng 3 năm 2020. Nếu dữ liệu yếu hơn so với dự báo hoặc các giá trị trước đó, đồng nhân dân tệ có thể suy yếu mạnh.

Vào lúc 12:30 CAD Chỉ số giá tiêu dùng tại Canada

 • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) phản ánh sự biến động của giá bán lẻ của rổ hàng hóa và dịch vụ tương ứng, trong khi chỉ số cốt lõi (CPI lõi) không bao gồm trái cây, rau quả, xăng, dầu đốt, khí đốt tự nhiên, lãi suất thế chấp, giao thông liên tỉnh và Sản phẩm thuốc lá. Mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Canada nằm trong khoảng 1% - 3%. Chỉ số CPI tăng là dấu hiệu báo trước về việc tăng lãi suất và tích cực đối với CAD.
 • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) phản ánh sự biến động của giá bán lẻ của rổ hàng hóa và dịch vụ tương ứng, trong khi chỉ số cốt lõi (CPI lõi) không bao gồm trái cây, rau quả, xăng, dầu đốt, khí đốt tự nhiên, lãi suất thế chấp, giao thông liên tỉnh và Sản phẩm thuốc lá. Mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Canada nằm trong khoảng 1% - 3%. Chỉ số CPI tăng là dấu hiệu báo trước về việc tăng lãi suất và tích cực đối với CAD.
 • Giá trị trước đó:
  • Chỉ số giá tiêu dùng +0,1% (+2,8% theo năm),
  • Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (từ Ngân hàng Canada) -0,1% (+3,2% theo năm).

Nếu dữ liệu dự kiến trở nên tồi tệ hơn các giá trị trước đó, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến CAD. Dữ liệu tốt hơn so với các giá trị trước đó sẽ củng cố đồng đô la Canada.

3. Thứ tư, ngày 16 tháng 8
Vào lúc 02:00 NZD Quyết định của RB của New Zealand về lãi suất. Tuyên bố kèm theo. Tuyên bố chính sách tiền tệ của RBNZ

Sau các cuộc họp được tổ chức vào tháng 10 và tháng 11 năm 2021, Ngân hàng Dự trữ New Zealand (lần đầu tiên sau 7 năm) đã tăng lãi suất cơ bản lên 0,50%, sau đó là 0,75%. Vào tháng 2 và tháng 4 năm 2022, lãi suất lại được tăng lên 1,5% để giảm lạm phát và kiềm chế giá nhà tăng nhanh. Lãi suất RBNZ hiện tại là 5,50%.

 • Trước đó, RBNZ cho biết nền kinh tế không còn cần mức kích thích tiền tệ hiện tại.
 • RBNZ dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp này và cũng có thể phát biểu ủng hộ việc tăng lãi suất hơn nữa tại các cuộc họp tiếp theo. Những người tham gia thị trường theo báo giá của NZD cần phải chuẩn bị cho sự biến động tăng mạnh trong khoảng thời gian này.
 • Trong tuyên bố và nhận xét kèm theo, ban quản lý RBNZ sẽ đưa ra lời giải thích về quyết định lãi suất và nhận xét về các điều kiện kinh tế đã góp phần đưa ra quyết định.
 • Tại thời điểm này, sự biến động trong báo giá của đồng đô la New Zealand có thể tăng mạnh.

Cần lưu ý rằng sau kết quả cuộc họp tháng 7 vừa qua, lãnh đạo NHTW New Zealand đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5,50%. Đây là lần tạm dừng đầu tiên kể từ khi bắt đầu chu kỳ thắt chặt vào tháng 8 năm 2021. Trong tuyên bố kèm theo sau cuộc họp tháng 7, RBNZ lưu ý rằng các thông số chính sách tiền tệ hiện tại đã bị hạn chế.

Vào lúc 18:00 USD Biên bản cuộc họp cuối cùng của Ủy ban thị trường mở liên bang

Việc công bố biên bản đóng vai trò cực kỳ quan trọng để xác định tiến trình chính sách hiện tại của Fed và triển vọng tăng lãi suất ở Mỹ. Sự biến động của hoạt động giao dịch trên thị trường tài chính trong thời gian công bố biên bản thường tăng lên, vì văn bản chứa các thay đổi hoặc làm rõ chi tiết liên quan đến kết quả của cuộc họp FOMC cuối cùng của Fed.

 • Sau cuộc họp kết thúc vào tháng 7 năm 2023, lãnh đạo ngân hàng trung ương dự kiến tăng lãi suất +0,25% lên 5,50% và công bố khả năng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.
 • Các nhà kinh tế và những người tham gia thị trường hiện đang đánh giá cách Fed sẽ đối phó với lạm phát, vốn đã đạt mức đỉnh 40 năm vào tháng 6 năm 2022 nhưng sau đó bắt đầu giảm. Nhiều người trong số họ tin rằng vào cuối năm nay, Fed sẽ có động thái cắt giảm lãi suất.

Giọng điệu nhẹ nhàng của biên bản sẽ có tác động tích cực đến các chỉ số chứng khoán và tác động tiêu cực đến đồng đô la Mỹ. Luận điệu cứng rắn của lãnh đạo Fed về triển vọng chính sách tiền tệ sẽ thúc đẩy đồng USD tăng trưởng hơn nữa.

4. Thứ năm, ngày 17 tháng 8
Vào lúc 01:30 AUD Tỷ lệ việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp

 • Tỷ lệ có việc làm phản ánh sự thay đổi hàng tháng về số lượng công dân Úc có việc làm. Sự tăng trưởng của chỉ số mang tác động tích cực đến chi tiêu của người tiêu dùng, kích thích tăng trưởng kinh tế. Giá trị cao là yếu tố tích cực đối với AUD, trong khi giá trị thấp ngược lại. Giá trị trước đó của chỉ báo: +32.600 vào tháng 6, +75.900 vào tháng 5, -4.300 vào tháng 4, +53.000 vào tháng 3, +64.600 vào tháng 2, -11.500 vào tháng 1, +14.600 vào tháng 12, +64.000 vào tháng 11, +32.200 vào tháng 10, +900 vào tháng 9, +33.500 vào tháng 8, -40.900 vào tháng 7, +88.400 vào tháng 6, +60.600 vào tháng 5, +4.000 vào tháng 4, +17.900 vào tháng 3, +77.400 vào tháng 2, +12.900 vào tháng 1 năm 2022.
 • Cũng trong thời gian này, Cục Thống kê Australia sẽ công bố báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp - chỉ số đánh giá tỷ lệ dân số thất nghiệp trên tổng số công dân khỏe mạnh. Sự tăng trưởng của chỉ số cho thấy tình trạng yếu kém của thị trường lao động, dẫn đến sự suy yếu của nền kinh tế quốc gia. Chỉ số giảm là một yếu tố tích cực đối với AUD.
 • Dự báo: Tỷ lệ thất nghiệp tại Úc trong tháng 7 duy trì ở mức thấp nhất và 3,5% (so với 3,5% vào tháng 6, 3,6% vào tháng 5, 3,7% vào tháng 4, 3,5% vào tháng 3 và tháng 2, 3,7% vào tháng 1, 3,5% vào tháng 12, 3,4 % vào tháng 11 và tháng 10, 3,5% vào tháng 9 và tháng 8, 3,4% vào tháng 7, 3,5% vào tháng 6, 3,9% vào tháng 5 và tháng 4, 4,0% vào tháng 3 và tháng 2, 4,2% vào tháng 1), và tỷ lệ việc làm đã tăng trở lại.
 • Các giới chức của RBA đã nhiều lần tuyên bố rằng ngoài tình hình thương mại quốc tế, nền kinh tế Úc và các kế hoạch chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương đều bị ảnh hưởng bởi các chỉ số về mức nợ và chi tiêu hộ gia đình, tăng trưởng tiền lương của người lao động, cũng như thực trạng thị trường lao động nước nhà. Nếu giá trị của các chỉ số trở nên tồi tệ hơn so với dự báo, giá trị đồng đô la Úc có thể giảm đáng kể trong thời gian ngắn.

Dữ liệu tốt hơn mong đợi sẽ củng cố AUD trong ngắn hạn.

5. Thứ sáu, ngày 18 tháng 8
Vào lúc 06:00 Doanh số bán lẻ

 • Chỉ báo kinh tế này theo dõi mức độ nhu cầu của người tiêu dùng và là chỉ báo quan trọng nhất ảnh hưởng đến thị trường và báo giá tiền tệ quốc gia. Đây đồng thời là một chỉ báo gián tiếp về lạm phát, do đó được cả Ngân hàng Trung ương của đất nước và những người tham gia thị trường quan tâm.
 • Báo cáo doanh số bán lẻ là do Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh thực hiện. Sự thay đổi trong doanh số bán lẻ thường được xem là một chỉ số về chi tiêu của người tiêu dùng. Nói chung, giá trị cao của chỉ báo là một yếu tố tích cực đối với GBP và ngược lại.
 • Các giá trị chỉ số trước đó: -1,0%, +0,3%, +0,5%, -1,2%, +1,0%, +1,3 (vào tháng 1 năm 2023) và -2,1% , -3,4%, -3,9%, -3,5%, -5,2 % (YoY).