7 min read

RBA dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất chủ chốt ở mức cao nhất trong 12 năm do áp lực giá vẫn tiếp tục

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ công bố quyết định về chính sách tiền tệ vào đầu ngày thứ Ba. Các nhà hoạch định chính sách của Úc được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên Tỷ lệ tiền mặt chính thức (OCR) ở mức 4,35%.
RBA dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất chủ chốt ở mức cao nhất trong 12 năm do áp lực giá vẫn tiếp tục
RBA dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất chủ chốt ở mức cao nhất trong 12 năm do áp lực giá vẫn tiếp tục
  • Lãi suất tại Australia nhiều khả năng sẽ không thay đổi ở mức 4,35%.
  • Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Michele Bullock để giữ các lựa chọn của mình mở.
  • Trường hợp tăng giá của Đô la Úc sẽ được hỗ trợ bởi RBA diều hâu.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ công bố quyết định về chính sách tiền tệ vào đầu ngày thứ Ba. Các nhà hoạch định chính sách của Úc được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên Tỷ lệ tiền mặt chính thức (OCR) ở mức 4,35%. Trong cuộc họp tháng 3, RBA đã loại bỏ xu hướng thắt chặt, loại bỏ các đề cập đến khả năng tăng lãi suất trong tuyên bố của Hội đồng quản trị. Kết quả là đồng đô la Úc (AUD) giảm mạnh.

Nhưng kể từ đó, nhiều nước đã chảy qua dưới cầu. Một mặt, Chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng (CPI) đã tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 3, mặt khác, số liệu tăng trưởng tiền lương mới nhất cho thấy áp lực tăng kéo dài. Tiền lương tăng 4,2% YoY trong quý cuối cùng của năm 2023.

Ngân hàng Dự trữ Úc dự kiến sẽ tiếp tục trì hoãn, nhưng còn gì nữa?

RBA dự kiến sẽ không thay đổi OCR, nhưng những người tham gia thị trường lo ngại các nhà hoạch định chính sách có thể khôi phục lập trường diều hâu. Sự gia tăng lạm phát, cùng với thị trường việc làm liên tục bị thắt chặt, làm mất đi mọi cơ hội cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Trên thực tế, giới đầu cơ thích đặt cược vào đợt tăng lãi suất sắp tới trước cuối năm hơn là việc giảm lãi suất chuẩn. Ý tưởng này có vẻ khá hợp lý khi RBA trì hoãn việc tăng lãi suất thấp hơn nhiều so với các đối tác chính của nó.

Trước thông báo này, ngày càng có nhiều đồn đoán rằng Thống đốc Michele Bullock và đồng nghiệp. sẽ chọn không mở lại khả năng thắt chặt hơn nữa, với việc những người tham gia thị trường ngày càng mong muốn tăng lãi suất vào tháng 11 năm 2024.

Thống đốc Bullock đã lưu ý trong cuộc họp báo sau quyết định hồi tháng 3 rằng bà sẽ không loại trừ bất cứ điều gì vào hay ra, đồng thời nói thêm rằng bà cần tin tưởng rằng lạm phát đang tiến tới phạm vi mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2% -3%. Quả thực, lúc đó bà có vẻ tự tin, nhưng sự lạc quan đã giảm bớt do dữ liệu kinh tế vĩ mô không ủng hộ kịch bản nới lỏng.

Cục Thống kê Úc (ABS) cho biết CPI đã tăng 1,0% trong quý đầu tiên của năm. Báo cáo tương tự cho thấy, trong 12 tháng tính đến quý 3 năm 2024, CPI đã tăng 3,6%, thực tế thấp hơn mức tăng 4,1% hàng năm trong quý trước. Đây là quý thứ năm liên tiếp lạm phát hàng năm thấp hơn, mặc dù lạm phát trung bình hàng năm đã cắt giảm ở mức 4%, vẫn cao hơn mục tiêu của RBA.

Hơn nữa, các nhà phân tích tại TD Securities lưu ý rằng dữ liệu việc làm mới nhất từ Úc sẽ không khiến RBA sớm hạ lãi suất chính sách. "Việc làm hàng đầu của Úc đã giảm 6,6 nghìn trong tháng 3, nhẹ hơn so với mức đồng thuận +10 nghìn và +18 nghìn f/c của TD. Với số lượng việc làm được đăng tăng đáng kể trong tháng 2, mức giảm lớn hơn nhiều có thể đã xảy ra, do đó, mức giảm 6,6 nghìn cũng không phải là quá đáng tệ. Dẫn đến bản in tiêu cực là việc bán thời gian giảm 34,5 nghìn, nhưng toàn thời gian đã tăng 27,9 nghìn (mức này là mạnh) trong khi có những điều chỉnh tăng lên đối với tiêu đề và toàn thời gian trong tháng Hai.”

Các nhà đầu tư đã dành phần lớn thời gian trong năm nay để đặt cược vào ngày các ngân hàng trung ương lớn sẽ cắt giảm lãi suất, định giá theo những diễn biến sớm hay muộn. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra ở Úc, ngoài khả năng 30% việc tăng lãi suất có thể xảy ra vào tháng 11. Tuy nhiên, không có gì được định giá trong nước và thông báo hôm thứ Ba có thể đặt mối quan tâm đầu cơ vào một con đường nhất định, thúc đẩy một số hành động giá mạnh mẽ xung quanh AUD.

RBA sẽ đưa ra những dự báo kinh tế mới. Vào tháng 2, ngân hàng trung ương dự kiến lạm phát trung bình được cắt giảm sẽ giảm xuống 3,1% vào cuối năm 2024 và xuống 2,8% một năm sau đó. Lạm phát sau đó được dự đoán sẽ quay trở lại mục tiêu 2%-3% vào giữa năm 2024. Về tăng trưởng, các nhà hoạch định chính sách dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ chậm lại ở mức 1,3% trong quý 2 năm nay và tăng chậm sau đó để đạt 2,4% vào giữa năm 2026.

Tuy nhiên, với tình hình lạm phát nóng hơn dự đoán trong quý đầu tiên của năm, RBA có thể sẽ xem xét lại dự báo lạm phát của mình. Ngược lại, số liệu tăng trưởng có thể sẽ bị điều chỉnh nhỏ. Những người tham gia thị trường sẽ chú ý hơn đến các dự báo dài hạn và liệu đường tháng 6 năm 2026 có được dời xa hơn hay không.

Quyết định lãi suất của RBA sẽ tác động đến AUD/USD như thế nào?

Cặp AUD/USD giao dịch trên mốc 0,6600 trước thông báo này, do Đô la Mỹ phải chịu sự phản đối của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không mấy diều hâu. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã nói rõ rằng lãi suất sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian dài hơn, mặc dù các nhà hoạch định chính sách vẫn để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Thị trường tài chính lạc quan bất chấp các dấu hiệu lạm phát cao dai dẳng trên toàn cầu, trong khi sức mạnh của thị trường chứng khoán càng củng cố thêm cặp AUD/USD.

Valeria Bednarik, Nhà phân tích trưởng của FXStreet, cho biết: “Cặp AUD/USD có thể sẽ kéo dài đà tăng nếu RBA đưa ra thông điệp diều hâu. Việc quay trở lại với khả năng tăng lãi suất có thể là chất xúc tác tốt cho những ai muốn gia tăng thời hạn mua. Cặp đôi này đã gặp người bán ở vùng giá 0,6640 vào tháng 3 và ở khu vực 0,6660 vào tháng 4, có nghĩa là các điểm dừng lớn sẽ tích lũy phía trên mức giá sau. Nếu những điều đó được kích hoạt, có vẻ như sẽ có một đợt tăng giá lên mức 0,6700. Mức kháng cự tiếp theo là 0,6730, trong khi mục tiêu cuối cùng là 0,6770.”

Bednarik cho biết thêm: “Các nhà đầu cơ có thể khá thất vọng nếu tuyên bố vẫn giữ nguyên. AUD/USD có thể giảm xuống vùng giá 0,6560, trong khi việc phá vỡ xuống dưới vùng giá sau sẽ làm lộ ra mốc 0,6500.”

💡
CHIA SẺ KÊNH ĐẦU TƯ ỔN ĐỊNH - BỀN VỮNG

- Tham khảo chiến lược đầu tư mang lại cho bạn lợi nhuận ổn định, bền vững tại MyFxbook

- Tham gia cộng đồng ZALO MF Trading để theo dõi thông tin kinh tế, tài chính hàng ngày.

- Khám phá hệ thống giao dịch tự động mang lợi nhuận ổn định, bền vững cho NĐT Tìm Hiểu Ngay

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch