7 min read

Tuyên bố của Hội đồng Ngân hàng Dự trữ: Quyết định về Chính sách tiền tệ

Tại cuộc họp hôm nay, Hội đồng quản trị đã quyết định giữ nguyên mục tiêu tỷ lệ tiền mặt ở mức 4,35% và lãi suất trả cho số dư Thanh toán trên Sàn giao dịch không thay đổi ở mức 4,25%.
Tuyên bố của Hội đồng Ngân hàng Dự trữ: Quyết định về Chính sách tiền tệ
Tuyên bố của Hội đồng Ngân hàng Dự trữ: Quyết định về Chính sách tiền tệ

Lạm phát vẫn ở mức cao và đang giảm dần so với dự kiến.

Thông tin gần đây cho thấy lạm phát tiếp tục ở mức vừa phải nhưng đang giảm chậm hơn dự kiến. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 3,6% trong năm tính đến quý 3, giảm từ mức 4,1% trong năm tính đến tháng 12. Lạm phát cơ bản cao hơn lạm phát tiêu đề và giảm ít hơn. Điều này phần lớn là do lạm phát dịch vụ vẫn ở mức cao và chỉ đang giảm dần.

Lãi suất cao hơn đã và đang có tác dụng đưa tổng cầu và cung tiến gần hơn đến mức cân bằng. Nhưng dữ liệu cho thấy nhu cầu tiếp tục dư thừa trong nền kinh tế, cùng với áp lực chi phí trong nước mạnh mẽ, đối với cả đầu vào lao động và phi lao động. Các điều kiện trên thị trường lao động đã giảm bớt trong năm qua, nhưng vẫn thắt chặt hơn so với mức toàn dụng lao động được duy trì và lạm phát mục tiêu. Tăng trưởng tiền lương dường như đã đạt đến đỉnh điểm nhưng vẫn ở trên mức có thể duy trì được nhờ xu hướng tăng trưởng năng suất. Trong khi đó, lạm phát vẫn đè nặng lên thu nhập thực tế của người dân và tăng trưởng sản lượng chậm lại, phản ánh tốc độ tăng trưởng tiêu dùng hộ gia đình yếu.

Triển vọng vẫn còn rất không chắc chắn.

Triển vọng kinh tế vẫn chưa chắc chắn và dữ liệu gần đây đã chứng minh rằng quá trình đưa lạm phát trở lại mục tiêu khó có thể suôn sẻ.

Các dự báo trung tâm, dựa trên giả định rằng tỷ giá tiền mặt phù hợp với kỳ vọng của thị trường, là để lạm phát quay trở lại phạm vi mục tiêu2–3 % vào nửa cuối năm 2025 và đến giữa năm 2026. Trong ngắn hạn, lạm phát được dự báo sẽ cao hơn do giá xăng dầu trong nước tăng gần đây và lạm phát giá dịch vụ cao hơn dự kiến, hiện được dự báo sẽ giảm chậm hơn trong thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, lạm phát dự kiến sẽ giảm trong năm 2025 và 2026.

Sự tồn tại dai dẳng của lạm phát dịch vụ là một điều không chắc chắn. Dự kiến lãi suất sẽ giảm chậm hơn so với dự báo trước đây, phản ánh các điều kiện thị trường lao động mạnh mẽ hơn bao gồm tỷ lệ thất nghiệp tăng dần và tỷ lệ sử dụng không đúng mức trên diện rộng. Tăng trưởng chi phí lao động đơn vị cũng vẫn ở mức rất cao. Nó đã bắt đầu giảm nhẹ khi tốc độ tăng trưởng năng suất được đo lường tăng lên trong nửa cuối năm ngoái. Xu hướng này cần được duy trì theo thời gian nếu lạm phát tiếp tục giảm.

Đồng thời, tăng trưởng tiêu dùng hộ gia đình đặc biệt yếu do lạm phát cao và lãi suất tăng trước đó đã ảnh hưởng đến thu nhập thực tế khả dụng. Để đáp lại, các hộ gia đình đã hạn chế chi tiêu tùy ý và duy trì tiết kiệm. Thu nhập thực tế hiện đã ổn định và dự kiến sẽ tăng vào cuối năm nay, hỗ trợ tăng trưởng tiêu dùng. Nhưng có nguy cơ là tiêu dùng hộ gia đình tăng chậm hơn dự kiến, dẫn đến tăng trưởng sản lượng tiếp tục giảm và thị trường lao động suy thoái rõ rệt.

Nhìn rộng hơn, có những điều không chắc chắn liên quan đến độ trễ trong tác động của chính sách tiền tệ và cách các quyết định về giá cũng như tiền lương của doanh nghiệp sẽ phản ứng với sự tăng trưởng chậm hơn của nền kinh tế tại thời điểm nhu cầu dư thừa và trong khi thị trường lao động vẫn thắt chặt.

Vẫn còn có mức độ không chắc chắn cao về triển vọng ở nước ngoài. Mặc dù triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ đã được cải thiện và giá nhiều mặt hàng toàn cầu tăng lên nhưng những bất ổn về địa chính trị, bao gồm cả những bất ổn liên quan đến xung đột ở Trung Đông và Ukraine, vẫn ở mức cao.

Đưa lạm phát về mục tiêu là ưu tiên hàng đầu.

Đưa lạm phát về mục tiêu trong khung thời gian hợp lý vẫn là ưu tiên cao nhất của Hội đồng. Điều này phù hợp với nhiệm vụ của RBA về ổn định giá cả và việc làm đầy đủ. Hội đồng quản trị cần phải tin tưởng rằng lạm phát đang tiến triển bền vững về phía phạm vi mục tiêu. Cho đến nay, kỳ vọng lạm phát trung hạn vẫn nhất quán với mục tiêu lạm phát và điều quan trọng là điều này vẫn đúng.

Dữ liệu gần đây chỉ ra rằng, mặc dù lạm phát đang giảm bớt nhưng tốc độ này diễn ra chậm hơn so với dự kiến trước đây và vẫn ở mức cao. Hội đồng hy vọng rằng sẽ còn một thời gian nữa trước khi lạm phát được duy trì bền vững trong phạm vi mục tiêu và sẽ vẫn cảnh giác trước những rủi ro tăng giá. Lộ trình điều chỉnh lãi suất nhằm đảm bảo tốt nhất rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu trong một khung thời gian hợp lý vẫn chưa chắc chắn và Hội đồng không đưa ra phán quyết nào về việc có hay không có lãi suất. Hội đồng sẽ dựa vào dữ liệu và đánh giá rủi ro ngày càng tăng. Khi làm như vậy, nó sẽ tiếp tục chú ý đến sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, xu hướng nhu cầu trong nước và triển vọng lạm phát và thị trường lao động. Hội đồng quản trị vẫn kiên quyết trong quyết tâm đưa lạm phát về mục tiêu.

RBA dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất chủ chốt ở mức cao nhất trong 12 năm do áp lực giá vẫn tiếp tục
Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ công bố quyết định về chính sách tiền tệ vào đầu ngày thứ Ba. Các nhà hoạch định chính sách của Úc được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên Tỷ lệ tiền mặt chính thức (OCR) ở mức 4,35%.
💡
CHIA SẺ KÊNH ĐẦU TƯ ỔN ĐỊNH - BỀN VỮNG

- Tham khảo tín hiệu giao dịch trên TELEGRAM TẠI ĐÂY

- Tham gia cộng đồng ZALO MF Trading để theo dõi thông tin kinh tế, tài chính hàng ngày.

- Khám phá hệ thống giao dịch tự động mang lợi nhuận ổn định, bền vững cho NĐT Tìm Hiểu Ngay

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch