13 min read

SPAC là gì?

SPAC là gì và nó được kết nối như thế nào với IPO?
SPAC là gì?
Space là gì?

Chúng ta hãy đi sâu vào chi tiết và xem những lợi thế và bất lợi của các công ty SPAC, liệu đầu tư vào SPAC có phải là một lựa chọn tốt hay không và cổ phiếu SPAC nào đang hoạt động tốt nhất hiện tại.

SPAC là gì và SPAC hoạt động như thế nào?

SPAC (công ty mua lại có mục đích đặc biệt) là công ty không nhằm mục đích tiến hành các hoạt động thương mại mà là để huy động tiền với sự trợ giúp của phát hành lần đầu ra công chúng (hoặc IPO). Mục tiêu của SPAC là mua lại hoặc sáp nhập với một công ty khác.

Lịch sử của SPAC bắt đầu từ những năm 1990 khi các công ty nhỏ đang nghĩ cách để tránh các quy trình IPO truyền thống và ra công chúng. Ngay bây giờ, sự phổ biến của SPAC đang gia tăng. Theo Dữ liệu Điểm giao dịch, vào năm 2020, 247 SPAC đã huy động được hơn 75 tỷ đô la. Dựa trên Tạp chí Harvard Business Review "SPACS: Những điều bạn cần biết", 295 SPAC đã huy động được hơn 96 tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm 2021.

Vì vậy, khi một công ty muốn chuyển từ tư nhân sang công khai, họ có hai lựa chọn - đăng ký IPO hoặc tìm SPAC nếu nó không đủ lớn để tham gia IPO. Khi SPAC giao dịch với IPO, nó vẫn là một công ty vỏ bọc bắt đầu tìm kiếm một công ty khác để sáp nhập. Có một khung thời gian là hai năm. Nếu SPAC không tìm thấy công ty, tiền sẽ được trả lại cho các nhà đầu tư. Theo các quy tắc bảo mật của SPAC, cho đến khi tìm thấy công ty mục tiêu, tất cả số tiền được lưu trữ trong một tài khoản ủy thác. Giá trị của cổ phiếu và chứng nên giao dịch càng gần giá khởi điểm càng tốt, nhưng nó có thể thay đổi nếu các cổ đông tin tưởng mạnh mẽ rằng họ đã tìm thấy mục tiêu mua lại hấp dẫn.

Khi mục tiêu được tìm thấy, các cổ đông cho phép họ bắt đầu quá trình khử SPAC. Trong quá trình này, công ty shell và công ty tư nhân được hợp nhất, và công ty mới được mua lại có khả năng giao dịch dưới tên của nó.

spac-la-gi.jpeg

Mua lại SPAC thành công
Năm 2019, có rất nhiều SPAC thành công. Tất cả đều khởi đầu là những công ty nhỏ, nhưng với sự trợ giúp của SPAC, họ đã thâm nhập được vào thị trường đại chúng. Dưới đây là một số trong số chúng:

1. Adapthealth
Adapthealth chuyên về các loại thiết bị chăm sóc sức khỏe khác nhau, từ máy tập đi và máy vệ sinh cho bệnh tiểu đường, dụng cụ ngưng thở khi ngủ và thiết bị oxy. Hàng năm có hơn 800.000 bệnh nhân được điều trị với sự trợ giúp của các sản phẩm của công ty. Năm 2021, doanh thu của công ty ước tính hơn 2 tỷ USD.

2. Betterware de Mexico
Nó là một trong những công ty trực tiếp đến khách hàng hàng đầu ở Mexico. Nó sản xuất đồ dùng nhà bếp và những thứ khác cho gia đình. Một cổ phiếu trong Betterware de Mexico ban đầu có giá 6,70 đô la. Vào thời điểm định giá vào cuối năm 2021, giá đã tăng lên 49 đô la.

3. Draftkings
Draftkings là một công ty iGaming. Vào tháng 4 năm 2020, nó đã hoàn thành việc sáp nhập ngược và giá cổ phiếu của nó là 21 đô la. Một năm sau, giá tăng lên 74,38 đô la.

Đặc biệt ngày 15/08/2023 vừa qua Vinfast cũng đã niêm yết thành công trên sàn Nasdaq thông qua hình thức SPAC.

Ưu điểm và Nhược điểm của SPAC

Các giải pháp tài chính của SPAC không mất đi tính phổ biến kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2020. Do đó, ngày càng nhiều nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm của họ đến các cơ hội của SPAC. Tuy nhiên, việc cổ phiếu SPAC còn khá nhiều tranh cãi vì bên cạnh những mặt thuận lợi ,cũng có một số mặt trái và rủi ro cần xem xét. Chủ nghĩa hoài nghi của một số người là dễ hiểu.

Ưu và nhược điểm dành cho nhà đầu tư:

Ưu điểm Nhược điểm
Đảm bảo lấy lại tiền của bạn nếu SPAC thất bại hoặc bạn không muốn công ty bị hợp nhất với Sự thiếu hụt vốn từ việc mua lại tiềm năng
Cơ hội sở hữu cổ phần lớn hơn: nhà đầu tư tổ chức có thể mua thêm cổ phiếu sau khi mua lại thông qua chứng Bạn không bao giờ biết SPAC sẽ chọn công ty nào để mua lại. Không thể xác định trước liệu khoản đầu tư của bạn có sinh lời hay không
SPAC được mở cho các nhà đầu tư bán lẻ không thể tham gia IPO Các nhà đầu tư bán lẻ không nhận được chứng quyền; họ sẽ không lấy lại tiền nếu họ không thích sự hợp nhất

Ưu và nhược điểm dành cho nhà tài trợ

Ưu điểm

Nhược điểm

20% cổ phần trong SPAC

Pha loãng cổ phần

Quá trình IPO của SPAC dễ dàng hơn so với quy trình thông thường

Nếu cung (số của SPAC) vượt quá nhu cầu (số lượng công ty được mua lại), SPAC sẽ thất bại

Thông qua sáp nhập SPAC, các nhà tài trợ có thể đầu tư vào các công ty tư nhân giai đoạn sau để xây dựng chiến lược tốt sau IPO

 

Không cần thông qua roadshow

 

Ưu và nhược điểm đối với các công ty tư nhân

Ưu điểm

Nhược điểm

Để được tiếp cận với IPO

Tăng chi phí. Các nhà tài trợ trả 20% cổ phần SPAC trước khi sáp nhập. Nó gây ra tổn thất lớn về vốn chủ sở hữu cho công ty

Việc sáp nhập với SPAC được thương lượng theo giá trị hợp lý

Điều quan trọng là phải đủ hấp dẫn để SPAC muốn mua lại

Cơ hội giao dịch tại các sở giao dịch chứng khoán nhận được một số tiền lớn cho cổ phiếu

 

Nhanh hơn so với lộ trình IPO truyền thống (5-6 tháng so với 12-24 tháng đối với IPO)

 

Giảm gánh nặng pháp lý

 

Tại sao SPAC lại trở nên phổ biến?

Số tiền kiếm được với sự trợ giúp của SPAC ngày càng tăng. Ngay cả một số tên tuổi cũng chọn SPAC thay vì IPO. Có một số lý do khá tốt khiến SPAC trở nên phổ biến:

 1. Tính thanh khoản. Cổ phiếu SPAC có thể được bán nhanh chóng thông qua thị trường công khai.
 2. Tiếp cận đầu tư.đã được giao dịch công khai Cổ phiếu SPAC được mở cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này đảm bảo quyền truy cập vào các khoản đầu tư mới.
 3. Giảm chi phí. SPAC phải chịu ít chi phí hơn so với IPO.
 4. Tốc độ. Một đợt IPO kéo dài gấp đôi (hoặc đôi khi gấp ba, bốn lần).
 5. Bắt cá cược. Các công ty lớn thích nhận vốn đầu tư mạo hiểm; những người nhỏ thường không chắc chắn về việc công khai bản thân. Thị trường SPAC mang đến cho họ một cơ hội tuyệt vời để làm điều đó.

Cách đầu tư vào cổ phiếu SPAC

Có nhiều hình thức đầu tư khác nhau vào SPAC. Mỗi người trong số họ có đặc điểm riêng mà bạn nên chú ý.

Chứng khoán cá nhân
Cổ phiếu của SPAC rất dễ mua thông qua tài khoản môi giới trực tuyến. Các đợt IPO SPAC riêng lẻ có thể được cung cấp theo đơn vị. Trong trường hợp này, sẽ có một chữ cái "U: ở cuối mã . Mua một đơn vị có nghĩa là mua một cổ phiếu của cổ phiếu phổ thông và một cổ phiếu của chứng quyền SPAC.

Sử dụng chứng quyền này, bạn có thể mua thêm một cổ phiếu của cổ phiếu sau một thời gian ngắn. Điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến là số lượng đơn vị SPAC mà bạn muốn mua.

Một khía cạnh quan trọng khác của việc đầu tư vào SPAC là lập kế hoạch thời gian nắm giữ cổ phiếu. Như đã đề cập ở trên, SPAC có khoảng thời gian hai năm khi việc mua lại phải được công bố. Vì vậy, có thể số tiền bạn đầu tư có thể bị bỏ hoang trong một thời gian dài. Bạn nên nghĩ xem bạn muốn cam kết bao nhiêu trong danh mục đầu tư của mình cho các cổ phiếu SPAC .

SPAC ETFs
ETF là viết tắt của quỹ giao dịch trao đổi. Loại bảo mật này theo dõi chỉ số, lĩnh vực, hàng hóa hoặc các tài sản khác. ETF có thể được mua hoặc bán trên sàn giao dịch chứng khoán giống như cách một cổ phiếu thông thường có thể thực hiện.

SPAC cũng có ETF. Đầu tư vào chúng cũng giống như đầu tư vào bất kỳ ETF nào khác. Tuy nhiên, khi nói đến SPAC, bạn phải hiểu rõ ETF chứa những gì và tỷ trọng của các công ty đã trải qua quá trình sáp nhập ngược là lớn như thế nào. Cũng hữu ích khi lưu ý số lượng SPAC riêng lẻ mà ETF nắm giữ và các lĩnh vực thị trường mà ETF đại diện. Hãy nhớ rằng SPAC ETFs có thể đắt hơn các loại ETF khác.

Làm thế nào để phân tích một SPAC
Vậy, làm thế nào để bạn phát hiện ra rằng một SPAC nhất định là một lựa chọn tốt để đầu tư? Dưới đây là một số mẹo có thể giúp ích cho bạn.

 1. Chỉ mua SPAC với các giao dịch sáp nhập đã tuyên bố. Thật không may, chỉ một nửa số SPAC có được công ty mục tiêu do sự cạnh tranh lớn của các công ty tư nhân. Các nhà tài trợ cũng có thể ảnh hưởng đến cách thỏa thuận diễn ra. Họ có cơ hội sở hữu một công ty mà không cần bỏ bất kỳ khoản tiền nào. Thật dễ dàng để thành lập một SPAC, đưa nó ra công chúng, và sau đó thực hiện một sự hợp nhất ngược lại. Vì vậy, các nhà tài trợ có thể có từ 3 đến 5% cổ phần mà không cần đầu tư gì cả.
 2. Phân tích trang chi tiết giao dịch trên trang SPAC PowerPoint. Bộ bài được phát hành với thông cáo báo chí ban đầu giải thích lý do tại sao công ty muốn niêm yết cổ phiếu và tại sao đó là một thỏa thuận tốt. Chú ý đến số lượng cổ phiếu được lưu hành sau khi sáp nhập. Cổ phiếu và chứng quyền của SPAC sẽ được chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ ngay sau khi việc hợp nhất ngược lại xảy ra.
 3. So sánh giá trị thị trường của giao dịch với giá trị SPAC trong trang trình bày. Nhiều công ty có xu hướng loại trừ IPO vì SEC không cho phép họ dự báo doanh thu và thu nhập dự kiến của họ. Tuy nhiên, yếu tố này là tối quan trọng. Đầu tư vào một công ty có tương lai mờ mịt có ích gì? Vì SPAC hợp nhất với các công ty không tạo thành IPO nên công ty tư nhân có thể dự báo doanh thu và thu nhập của mình, vì vậy hãy xem xét các chi tiết này một cách chặt chẽ.

SPAC tốt nhất để đầu tư ngay bây giờ

Có sáu cổ phiếu SPAC có thể thu hút sự chú ý của bạn.

1. Liberty Media Acquisition Corporation
Công ty được thành lập vào năm 2020 tại Colorado. Mục đích của tập đoàn là mua cổ phiếu, mua tài sản, ảnh hưởng đến việc sáp nhập hoặc thành lập một hình thức tổ chức mới. Nó đã sẵn sàng để kết hợp với một hoặc nhiều doanh nghiệp. Công ty mục tiêu đang được tìm kiếm trong các ngành công nghiệp truyền thông, viễn thông và công nghệ.Nó đã huy động được 575 triệu đô la trong đợt chào bán lần đầu ra công chúng trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq vào tháng 1 năm 2021. Giá mỗi đơn vị là 10 đô la.

2. KKR Acquisition Holdings I Corp.
Công ty được thành lập vào năm 2021 tại New York. Công ty không muốn giới hạn mình trong một ngành cụ thể mà đang tìm kiếm một công ty khác trong ngành tiêu dùng hoặc bán lẻ. Nó đã huy động được 1,2 tỷ đô la. 120 triệu chiếc của nó đã được bán với giá 10 đô la mỗi chiếc.

3. Rocket Internet Growth Opportunity Corp.
Nó được thành lập vào năm 2021 tại Đảo Grand Cayman. Mục tiêu là lĩnh vực công nghệ. Công ty đã huy động được 250 triệu đô la. Mỗi đơn vị bao gồm một cổ phiếu của cổ phiếu phổ thông và một phần tư chứng quyền, có giá 11,50 đô la.

4. Waldencast Acquisition Corp.
Lĩnh vực mục tiêu của công ty này là làm đẹp, chăm sóc cá nhân và sức khỏe. Nó được hình thành vào năm 2020 tại White Plains, New York. 678 triệu đô la đã được huy động. Mỗi đơn vị công ty bao gồm một cổ phiếu của cổ phiếu phổ thông và một phần ba chứng quyền, có giá thực hiện là 11,50 đô la.

5. Elliott Opportunity II Corp.
Công ty hướng đến lĩnh vực công nghệ. Nó được thành lập vào năm 2021 tại Florida. Công ty đang cung cấp 53 triệu đơn vị với giá 10 đô la mỗi chiếc.

6. Orion Biotech Opportunities Corp.
Công ty được thành lập vào năm 2021 tại New York. Hiện tại, công ty đang sở hữu 20 triệu đơn vị với giá 10 đô la mỗi chiếc.

Bài học rút ra

 • SPAC rút ra chính được hình thành để huy động tiền thông qua IPO để mua một công ty khác.
 • Một công ty nhỏ không thể tự mình trở thành giao dịch công khai. SPAC cung cấp cho nó khả năng này để có một cổ phiếu niêm yết công khai có sẵn trên một sàn giao dịch.
 • Quá trình IPO với SPAC dễ dàng hơn vì SPAC không tổ chức roadshow. Hơn nữa, các yêu cầu về báo cáo tài chính ít nặng nề hơn.
 • SPAC không có giao dịch kinh doanh hiện tại hoặc thậm chí có thể không có mục tiêu mua lại trong khi có IPO.
 • SPAC có sẵn cho các công ty nhỏ không thể niêm yết cổ phiếu thông qua IPO.
 • Sự phổ biến của SPAC hiện đang gia tăng.
 • SPAC an toàn hơn cho các nhà đầu tư vì họ được đảm bảo lấy lại tiền nếu SPAC bị thanh lý hoặc nhà đầu tư không thích hợp nhất.
 • SPAC có hai năm để hoàn tất việc mua lại hoặc họ phải trả lại tiền của mình cho các nhà đầu tư.

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch