4 min read

USD càn quét mọi thứ trên đường đi 06.09.2023

Dự báo cơ bản cho đồng đô la Mỹ hàng tuần. “Phe Bò” của EURUSD không thể phục hồi. Triển vọng trong trung hạn của EURUSD
USD càn quét mọi thứ trên đường đi 06.09.2023
USD càn quét mọi thứ trên đường đi 06.09.2023

Thị trường rõ ràng đang còn lo ngại về khả năng quay trở lại của lạm phát, trong khi đó, việc phát hành trái phiếu kho bạc và trái phiếu doanh nghiệp với quy mô lớn cùng chương trình QT, đang tăng cường đà phục hồi của lợi suất trái phiếu kho bạc. Cả đồng euro suy yếu hay thậm chí là các chỉ số chứng khoán Mỹ đều không thể đối phó được với tình hình này. Báo giá cặp EURUSD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 6 và có vẻ cũng không chỉ ngừng tại đây.

Mặc dù ông Christopher Waller đã đề cặp rằng Fed có thể phải thận trọng nhưng các nhà đầu tư lại hiểu ông theo cách riêng của họ. Một quan chức có thẩm quyền của FOMC cảm thấy hài lòng với dữ liệu lạm phát khách quan nhưng vị này lại không chắc chắn rằng liệu sự chậm lại này có phải là xu hướng hay không. Các quan chức Fed đã mắc sai lầm trong quá khứ, vì vậy họ cần đảm bảo rằng chỉ số PCE sẽ tiếp tục đi theo quỹ đạo hiện tại trong vài tháng tới. Các quan chức của ngân hàng trung ương có vẻ cũng không hề loại trừ khả năng lạm phát gia tăng. Có nhiều lý do để giải thích cho việc này.

Quyết định của Saudi Arabia và Nga trong việc tiếp tục cắt giảm sản lượng và xuất khẩu cho đến cuối năm 2023 đã đẩy giá dầu Brent lên mức cao nhất kể từ tháng 11. Giá dầu tăng có thể gây ra một đợt tăng giá tiêu dùng mới, điều này một lần nữa sẽ khiến ý tưởng tăng lãi suất quỹ liên bang lên 5,75% trở nên hợp lý và giúp củng cố đồng đô la Mỹ. Nền kinh tế mạnh mẽ cũng sẽ giúp củng cố chỉ số đô la, vốn đang tăng đến tuần thứ 8 liên tiếp.

Hoạt động kinh doanh tích cực trong lĩnh vực dịch vụ từ ISM đã củng cố sự lạc quan cho “phe Gấu” EURUSD. Trong mười năm qua, khu vực phi sản xuất đã vượt trội hơn khu vực sản xuất ít nhất 2,5 điểm phần trăm ba lần trong sáu tháng. Mỗi lần như vậy, đồng đô la Mỹ lại mạnh lên.

Động thái về đồng đô la và PMI của Mỹ

dollar-performs-well.jpg

Những lo ngại về sự trở lại của lạm phát cao và sức mạnh của nền kinh tế Mỹ dẫn đến việc bán tháo trái phiếu kho bạc và làm tăng lợi suất của chúng, điều này càng củng cố cho sức mạnh của những nhà đầu cơ giá xuống EURUSD. Việc phát hành nợ quy mô lớn cũng như đổ thêm dầu vào lửa, dẫn đến dòng vốn từ thị trường thứ cấp chuyển sang thị trường sơ cấp. Theo các chuyên gia của Reuters, các cuộc đấu giá dự kiến sẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư với số tiền 100-150 tỷ đô vào tháng 9. Lợi suất trung bình của chúng là 5,73%. Con số này cao hơn nhiều so với mức 2,44% vào tháng 1 năm 2022 từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất.

Đừng quên chương trình QT - chương trình đã làm giảm bảng cân đối kế toán của Fed từ mức kỷ lục 8,4 nghìn tỷ đô vào tháng 4 năm 2022 xuống còn 7,4 nghìn tỷ đô. Là một phần của QT, Fed đang tiến hành loại bỏ 60 tỷ đô trái phiếu kho bạc và 35 tỷ đô trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp mỗi tháng, vốn sẽ dẫn đến việc lãi suất nợ tăng lên.

Động thái bảng cân đối kế toán của Fed

Kế hoạch giao dịch EURUSD hàng tuần

Hiện tại, tất cả các điều kiện cần để tiếp tục xu hướng giảm của cặp tỷ giá EURUSD đều đã đạt được, do đó, hãy cân nhắc bổ sung thêm các lệnh bán đã vào trước đó khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ 1.071-1.0715. Để vào các lệnh bán, đồng euro cần phải phục hồi từ các mức kháng cự $1.0755 và $1.0775.