4 min read

VNDirect: Hệ thống KRX đi vào vận hành có thể đẩy thanh khoản thị trường lên 4 tỷ USD/phiên

Theo VNDirect, hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam nâng cao năng lực với thanh khoản cao hơn (lên đến 4 tỷ USD mỗi phiên)
VNDirect: Hệ thống KRX đi vào vận hành có thể đẩy thanh khoản thị trường lên 4 tỷ USD/phiên
VNDirect: Hệ thống KRX đi vào vận hành có thể thúc đẩy thanh khoản đạt mức 4 tỷ USD/phiên

Theo báo cáo cập nhật ngành chứng khoán mới đây của Chứng khoán VNDirect (Mã: VND), nhóm phân tích kỳ vọng kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán có triển vọng tươi sáng trong nửa cuối 2023, nhờ dòng tiền mạnh đổ vào thị trường và hoạt động cho vay bùng nổ trở lại.

Trong đó một trong những yếu tố hỗ trợ là Chính phủ Việt Nam đang thực hiện các bước hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực chứng khoán, chẳng hạn như triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán mới do Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) phát triển, với ngày ra mắt dự kiến là trong vài tháng tới.

Hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam nâng cao năng lực với thanh khoản cao hơn (lên đến 4 tỷ USD mỗi phiên), giảm thời gian thanh toán từ T+2,5 hiện nay, từ đó có thể thúc đẩy tỷ lệ quay vòng vốn và giải quyết các vấn đề cần thiết để được nâng cấp lên thị trường mới nổi.
Theo kế hoạch của nhà thầu KRX, phía Việt Nam sẽ tổ chức kiểm thử đợt kiểm thử cuối cùng (FAT) trong tháng 11 và dự kiến KRX hoàn thành công tác chuẩn bị hệ thống vào cuối tháng 12 để sẵn sàng triển khai.
Mặt khác, vốn hóa thị trường của Việt Nam/GDP chỉ đạt khoảng 60% vào cuối quý II/2023, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Chính phủ là 120% vào cuối năm 2025, và mức hiện tại tương ứng của Thái Lan và Malaysia là 103% và 84%.

Nguồn: Bloomberg, VNDirect Research.

Cũng theo các nhà phân tích của VNDirect, ngành chứng khoán Việt Nam là một trong những ngành đầu tư hấp dẫn nhất với tính thâm nhập thấp và thu nhập gia tăng. Các nhà phân tích nhận thấy thấy dấu hiệu thị trường tăng nhờ chính sách tiền tệ và tài khóa mở rộng, từ đó làm thúc đẩy kết quả kinh doanh của ngành chứng khoán.

Cổ phiếu chứng khoán có sáng cửa trong nửa cuối năm?

Đến thời điểm hiện tại, định giá ngành đang giao dịch ở mức P/B là 1,6 lần, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của ngành trong 3 năm gần đây. VNDirect kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tăng tốc trong nửa cuối 2023 nhờ chính sách tiền tệ mở rộng và chính sách tài khóa hỗ trợ. Trong bối cảnh này, lĩnh vực chứng khoán sẽ là đại diện tốt nhất cho sự hồi sinh của thị trường.

Nhóm phân tích cho rằng các công ty môi giới với lợi thế nhà đầu tư nhỏ lẻ và mức độ số hóa cao sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ dòng vốn chảy mạnh vào thị trường. Ngoài ra, với hoạt động cho vay ký quỹ nhộn nhịp hơn, các công ty dịch vụ tài chính có tiềm năng tăng trưởng cho vay ký quỹ và khả năng duy trì spread (chênh lệch giữa lãi suất cho vay ký quỹ và chi phí vốn) sẽ có khả năng mở rộng thu nhập ký quỹ.

VNDirect cũng kỳ vọng thu nhập của toàn thị trường chứng khoán sẽ được cải thiện nhờ hiệu suất đầu tư tốt hơn của các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của các công ty chứng khoán.

Nguồn: Báo cáo công ty, VNDirect Research.

Nguồn: Vietnambiz

🚀 𝑴𝑭 𝑻𝒓𝒂𝒅𝒊𝒏𝒈 đầu tư giá trị - sinh lời bền vững!

👉 Zalo: https://zalo.me/g/rlbezx265
👉 Telegram: https://t.me/mf_tradingvn

Mở tài khoản giao dịch